ร่วมแบ่งปัน Feedback ของคุณ
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชม Nectec.or.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะได้ทราบถึงสิ่งที่
ผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์เราชอบและจะทำให้เราได้เรียนรู้
เกี่ยวกับคุณมากยิ่งขึ้น
 
คัดเลือกตัวแทนประเทศไทยเพื่อแข่งขันใน Student Design Challenge

Share on Facebook

๒๗ พฤษภาคม ๒๕๕๖

img_0071

ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ(เนคเทค) จัดงานคัดเลือกตัวแทนประเทศไทยเพื่อแข่งขันใน Student Design Challenge ของงานประชุมวิชาการนานาชาติด้านวิศวกรรมฟื้นฟูสมรรถภาพและเทคโนโลยีสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ ครั้งที่ ๗ (i-CREATe 2013)

โดยมีมหาวิทยาลัยจากทั่วประเทศส่งเข้าร่วมประกวดผลงาน จำนวน ๑๔ ทีม มีผู้ผ่านการคัดเลือกจำนวน ๑๐ ทีม แบ่งเป็นประเภท Design และประเภทเทคโนโลยี

ประเภท Design ผลงานที่ผ่านการเข้ารอบ จำนวน ๔ ทีม

  • อุปกรณ์สารพัดประโยชน์ในการเคลื่อนย้ายผู้ป่วย/ผู้พิการ
    มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
  • กล้า (KLA)
    ชุดเรียนรู้และฝึกฝน การอ่านเขียน สำหรับผู้บกพร่องทางการเรียนรู้ (LD-Learning disorder)

    มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้า ธนบุรี
  • 19 Hz Pt7
    (Laboratory Toolkit For Integrated Classroom)(The Speaker & The Recorder)

    มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้า ธนบุรี
  • โครงการ ECLECTIK
    มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้า ธนบุรี

ประเภทเทคโนโลยี ผลงานที่ผ่านการเข้ารอบ จำนวน ๑๐ ทีม

  • BCI-based Neurorehabilitation and Prediction System for Stroke Patients
    มหาวิทยาลัยมหิดล
  • รถเข็นคนพิการแบบปรับระดับจากพื้นสู่อากาศ
    มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
  • เครื่องจดบันทึกแบบพกพาสำหรับผู้พิการทางสายตา
    มหาวิทยาลัยมหิดล
  • ระบบวัดและวิเคราะห์การเคลื่อนไหวบริเวณข้อเข่าสำหรับการทำกายภาพบำบัด
    มหาวิทยาลัยมหิดล
  • โมเดลแสดงผลอัจฉริยะสำหรับผู้บกพร่องทางสายตา
    มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
  • Ankle Foot Passive Motion Device for Foot Drop
    มหาวิทยาลัยมหิดล

* บางประเภทอาจเปลี่ยนแปลงได้ ตามความเหมาะสม

จัดให้มีการคัดเลือกตัวแทนประเทศไทย (รอบสุดท้าย) ในวันจันทร์ ที่ ๑๐ มิถุนายน ๒๕๕๖ งานประชุมวิชาการนานาชาติด้านวิศวกรรมฟื้นฟูสมรรถภาพและเทคโนโลยีสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ ครั้งที่ ๗ (i-CREATe 2013) เป็นความร่วมมือของ ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ร่วมกับ Singapore TherapeuticAssistive Rehabilitative Technologies (START) Centre ประเทศสิงคโปร์ และหน่วยงานในสาธารณรัฐเกาหลี ๔ หน่วยงานคือ Assistive Technology Research Assistance Center (ATRAC)Korea International Exhibition Center (KINTEX)Korea Tourism Organization (KTO) และ Gyeonggi Tourism Organization (GTO)

โดยจะจัดขึ้น ณ สาธารณรัฐเกาหลี ระหว่างวันที่ ๒๙-๓๑ สิงหาคม ๒๕๕๖ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอผลงานวิชาการและนิทรรศการระดับนานาชาติด้านวิศวกรรมการฟื้นฟูสมรรถภาพและเทคโนโลยีสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการรวมทั้งเป็นการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ด้านการฟื้นฟูสมรรถภาพคนพิการในงานดังกล่าวได้กำหนดให้มีการประกวดโครงงานสิ่งประดิษฐ์สำหรับคนพิการและผู้สูงอายุระดับนักศึกษา(Student Design Challenge: SDC) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้นิสิต นักศึกษาได้คิดและสร้างสรรค์ผลงานที่เป็นนวัตกรรมช่วยเหลือคนพิการและผู้สูงอายุเพื่อส่งเข้าร่วมการประกวด