ร่วมแบ่งปัน Feedback ของคุณ
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชม Nectec.or.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะได้ทราบถึงสิ่งที่
ผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์เราชอบและจะทำให้เราได้เรียนรู้
เกี่ยวกับคุณมากยิ่งขึ้น
 
โครงการถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์สู่โรงเรียนและชุมชน

Share on Facebook
โครงการถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์สู่โรงเรียนและชุมชน ระยะที่ 2

(School and Community Outreach Project Phase II)

            โครงการถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์สู่โรงเรียนและชุมชน ระยะที่ 2 ถือเป็นการถ่ายทอดองค์ความรู้จากการวิจัยและพัฒนาของศูนย์ฯ สู่โรงเรียนและชุมชนในพื้นที่ชนบท เป็นการดำเนินการที่สอดคล้องกับพันธกิจทั้ง 4 ด้าน ของศูนย์ฯ กล่าวคือ นักวิจัยสามารถถ่ายทอดองค์ความรู้ที่ได้จากการวิจัยและพัฒนาด้านอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์ไปช่วยให้โรงเรียนและชุมชนที่ตั้งในพื้นที่ห่างไกลได้รับประโยชน์จากองค์ความรู้ที่เหมาะสมและ    ตรงตามความต้องการของบุคลากรในพื้นที่ อีกทั้งนักวิจัยยังได้รับทราบและนำปัญหาและความต้องการของโรงเรียนและชุมชนมาเป็นโจทย์ในการวิจัยและพัฒนาต่อไป การถ่ายทอดองค์ความรู้ไปสู่โรงเรียนและชุมชนนั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องพัฒนาบุคลากรในท้องถิ่นให้เป็นผู้ที่รู้จักเลือกรับเทคโนโลยีที่เหมาะสม และตรงตามความต้องการของชุมชน พร้อมทั้งพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์ที่เหมาะสมให้กับชุมชน เพื่อให้โรงเรียนและชุมชนนั้นสามารถพึ่งพาตนเองได้ในระยะยาวมีองค์ความรู้ด้านอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์ในระดับที่เหมาะสมและเท่าทันต่อสถานการณ์ และลดระดับความเหลื่อมล้ำด้านเทคโนโลยี (Digital Divide) กับชุมชนเมืองอีกทางหนึ่ง โดยมีนักวิจัยของศูนย์ประมาณ 300 คน และมีนักเรียนทุนรัฐบาลกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่ได้รับทุนไปศึกษาต่อต่างประเทศอีกเป็นจำนวนมาก บุคลากรเหล่านี้ นับได้ว่าเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีคุณภาพชั้นดีเยี่ยมของประเทศ การเชิญชวนบุคลากรเหล่านี้ ร่วมกับพนักงานของศูนย์ฯ ให้หันมาสนใจในการพัฒนาโรงเรียนและชุมชนในพื้นที่ชนบท จึงเป็นการดึงศักยภาพและความเชี่ยวชาญของบุคลากรเหล่านี้ให้มาทำประโยชน์กับโรงเรียนและชุมชนในพื้นที่ที่ด้อยโอกาส โดยเป็นการอาสาสมัครให้มาทำงานตามความสนใจและโอกาสที่เอื้ออำนวยของแต่ละบุคคล โดยไม่เป็นภาระต่องานประจำที่ต้องดำเนินการ ทั้งนี้ การถ่ายทอดองค์ความรู้ของนักวิจัยเหล่านี้ยังเป็นไปตามความรู้ความเชี่ยวชาญของแต่ละบุคคลที่สอดคล้องกับพันธกิจของศูนย์ฯ อีกด้วย

วัตถุประสงค์โครงการ
1.  เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์สู่โรงเรียนและชุมชนในพื้นที่ชนบท โดยองค์ความรู้ต้องเหมาะสมและตรงตามความต้องการของท้องถิ่น
2.  เพื่อส่งเสริมให้นักวิจัยและบุคลากรของศูนย์ฯ สนใจและอาสาสมัคร ในการพัฒนาโรงเรียนและชุมชนในพื้นที่ชนบท
3.  เพื่อลดระดับความเหลื่อมล้ำ/ลดช่องว่างทางความรู้ (Digital Divide) ของโรงเรียนและชุมชนในพื้นที่ชนบท
4.  เพื่อพัฒนาขีดความสามารถและเพิ่มศักยภาพด้านอิเล็กทรอนิกส์คอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศของนักเรียนและชุมชนในพื้นที่ชนบท

พื้นที่ดำเนินงานในโครงการถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์สู่โรงเรียนและชุมชน ระยะที่ 2
1. อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่
1. พัฒนาศักยภาพเด็กเยาวชนและผู้นำชุมชน
1.1 ส่งเสริมให้ความรู้และพัฒนาผู้นำเยาวชนในด้านโภชนาการ พลังงาน สุขภาพภาษาไทย และเทคโนโลยีที่เหมาะสม (จัดค่ายปีละ4 รุ่น)
1.2 ส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพการเป็นพี่เลี้ยงผู้นำเยาวชน (ปีละ2 รุ่น)
2. ส่งเสริม ฝีกฝน อบรมให้ผู้นำเยาวชนมีรายได้
2.1 ส่งเสริมให้ผู้นำเยาวชนพัฒนางานและทักษะให้เกิดรายได้ เช่น การฝึกฝน ทดลอง(โครงการนำร่องการปลูกพืชเพื่อมีรายได้แก่ผู้นำเยาวชน เช่นปลูกกาแฟ, ขยายพันธ์กล้วยไม้ เป็นต้น) โดยการจัดค่าย/อบรมปฏิบัติการและติดตามผล (กิจกรรมกับผู้นำ ปีละ 3 ครั้ง)
2.2  ส่งเสริมและพัฒนาทักษะเพื่อการอาชีพแก่ผู้นำเยาวชนและผู้สนใจ เช่นช่างซ่อมจักรยายยนต์ ช่างเชื่อม (โดยคัดเลือกผู้สนใจและเหมาะสมเข้ารับการฝึกอบรม ปีละ 3-4 คน)
3. พัฒนาศักยภาพครูและช่างประจำหมู่บ้าน
3.1ส่งเสริมพัฒนาทักษะและฝีมือด้านการใช้ไฟฟ้า เช่นโครงการอบรมการสร้างและบำรุงรักษาหลอดไฟ LED ปีละ 2 ครั้ง
3.2พัฒนาทักษะและฝีมือด้านวิทยุสื่อสาร เช่นโครงการบำรุงรักษาวิทยุสื่อสาร ปีละ 1 ครั้ง
4. พัฒนาทักษะทางเทคโนโลยีแก่เจ้าหน้าที่ ครู และผู้สนใจ
4.1 ระบบการจัดการฐานข้อมูลโดยออกแบบ ติดตั้ง ทดสอบและฝึกอบรมระบบฐานข้อมูลและการบริหารจัดการ(ติดตั้งระบบและจัดอบรมปีละ 1 ครั้ง)
4.2 ส่งเสริมพัฒนาการใช้ไฟฟ้าจากSolar Cell เช่นระบบไฟฟ้า 12 โวลต์สำหรับใช้ในบ้าน(ติดตั้งต้นแบบระบบและจัดอบรมปีละ 1 ครั้ง)
5. ดำเนินกิจกรรมอื่นๆ
5.1จัดหาทุนส่งเสริมสนับสนุนการอบรมเด็กและเยาวชน เช่นการทอดผ้าป่าสมทบทุนค่าอาหารกลางวันสำหรับอบรมเด็กพื้นที่อมก๋อย
5.2 การให้ความรู้แก่นักเรียนและชุมชนโดยใช้สื่อด้านไอที เช่นจัดหา/จัดทำ DVD ที่มีคุณค่าและประโยชน์ต่อนักเรียนใน ศศช.และชุมชน


2.  จังหวัดน่าน
1. พัฒนาศักยภาพนักเรียนในโครงการดรุณรักษ์ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
1.1 พัฒนาศักยภาพของนักเรียนด้านคอมพิวเตอร์เช่นกิจกรรมเรียนรู้เพิ่มเติมเสริมปัญญารายวิชาคอมพิวเตอร์ การต่อยอดองค์ความรู้ด้านคอมพิว เตอร์แก่นักเรียนที่มีศักยภาพ เป็นต้น (จัดการอบรมทักษะคอมพิวเตอร์ขั้นพื้นฐาน ขั้นต้นและขั้นสูง ปีละ 4 ครั้ง)
1.2 พัฒนาการเรียนรู้และปรับกระบวนทัศน์เพื่อการพัฒนาตนเอง เช่นกิจกรรมร่วมกับมูลนิธิแสงประทีปเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงและอื่นๆ เป็นต้น ปีละ 2 ครั้ง
2.  พัฒนาศักยภาพด้านคอมพิวเตอร์และเทคโน โลยีสารสน เทศแก่พระและสามเณรโรงเรียนพระปริยัติธรรม
2.1 จัดหาเครื่องคอมพิวเตอร์และเครื่องแม่ข่ายสำหรับโรงเรียน
2.2   พัฒนาศักยภาพสามเณร เช่นจัดค่ายนักอิเล็กทรอนิกส์รุ่นเยาว์ (e-Camp) และค่ายไฟฟ้าในบ้านเบื้องต้น เป็นต้น ปีละ 2 ค่าย
2.3 เพิ่มพูนทักษะด้านเทคโนโลยีสารสนเทศแก่ชมรมคอมพิวเตอร์ กลุ่มโรงเรียนพระปริยัติธรรมสายสามัญ เช่น web board, graphics
3. พัฒนาศักยภาพครูและนักเรียนในโรงเรียนมัธยมและโรงเรียนขยายโอกาส
3.1 เสริมความพร้อมของการใช้งานคอมพิวเตอร์ในโรงเรียน เช่นจัดหาคอมพิว เตอร์แม่ข่ายสำหรับโรงเรียนวัดบ่อหลวงวิทยาธรรม อำเภอบ่อเกลือ , ปรับปรุงห้องคอมพิวเตอร์์โรงเรียนบ่อเกลือ
3.2  พัฒนา/ปรับ ปรุงหลักสูตรคอมพิวเตอร์ในโรงเรียน
3.3  อบรม/เพิ่มทักษะด้านคอมพิวเตอร์แก่ครูและนักเรียน เช่น OSS , e-learning, programming และ graphicsเป็นต้น ปีละ 3 ครั้งๆละ 25 คน
4. เพิ่มพูนทักษะและสร้างความตระหนัก
4.1 กิจกรรมสร้างทักษะและการเรียนรู้ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและด้านอาชีพโดยใช้สื่อต่างๆ


3. จังหวัดพังงา
1. พัฒนาศักยภาพเด็กและเยาวชน
1.1 อบรมพัฒนาทักษะด้านคอมพิวเตอร์ระดับพื้นฐานและ Programming เช่นจัดค่ายคอมพิวเตอร์และการประกวด ปีละ 1 ครั้ง
1.2  กิจกรรมเสริมทักษะต่างๆ เช่น เด็กวิทย์คิดไกลกับไอที ปีละ 1 ครั้ง
2. พัฒนาศักยภาพครู
2.1 อบรมพัฒนาทักษะด้าน programming และ Graphic เช่น ภาษาซี  เป็นต้น ปีละ 1 ครั้ง


4.  หมู่บ้านโหง่นขาม และหมู่บ้านดงนา อำเภอศรีเมืองใหม่ จังหวัดอุบลราชธานี
1. พัฒนาศักยภาพช่างประจำหมู่บ้าน
1.1 อบรมการซ่อมและบำรุงรักษาแผงโซล่าร์เซลส์สำหรับบ้าน
2. พัฒนาเทคโนโลยีที่เหมาะสมสำหรับชุมชน
2.1พัฒนา ทดสอบติดตั้งต้นแบบระบบไฟฟ้าภายในบ้าน
2.2สำหรับแสงสว่างและโทรทัศน์ และฝึกอบรมให้กับผู้สนใจ
3. พัฒนาชุมชนด้านอื่นๆ
3.1 ส่งเสริมการจัดตั้งสหกรณ์หมู่บ้าน
3.2 สนับสนุนให้จัดตั้งโรงสีข้าวขนาดเล็กสำหรับหมู่บ้าน

5.  จังหวัดเชียงราย
1. พัฒนาศักยภาพด้านคอมพิวเตอร์แก่นักเรียน
1.1 อบรมด้านคอมพิวเตอร์ระดับพื้นฐาน ระดับต้นและระดับกลาง
(ปีละ 2 ครั้ง)