ร่วมแบ่งปัน Feedback ของคุณ
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชม Nectec.or.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะได้ทราบถึงสิ่งที่
ผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์เราชอบและจะทำให้เราได้เรียนรู้
เกี่ยวกับคุณมากยิ่งขึ้น
 
Traffy Social Eye: ระบบกล้องจราจรวงจรปิดเพื่อสังคม

Traffy Social Eye: ระบบกล้องจราจรวงจรปิดเพื่อสังคม

Share on Facebook

ระบบประเมินและรายงานสภาพการจราจรตามเวลาจริง (Real Time) ที่เรียกว่า Traffy (ทราฟฟี่- http://traffy.nectec.or.th) ที่สามารถทำให้ผู้เดินทางสามารถตรวจสอบสภาพจราจรได้ทั้งบนคอมพิวเตอร์และ โทรศัพท์เคลื่อนที่ ระบบ Trafffy สามารถช่วยในการวางแผนก่อนออกเดินทางและตรวจสอบสภาพจราจรขณะเดินทางเพื่อ หลีกเลี่ยงเส้นทางที่มีความติดขัดช่วยให้ลดระยะเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดิน ทาง ระบบ Traffy ได้ข้อมูลสภาพจราจรจากแหล่งข้อมูลหลายแห่ง เช่น ป้ายจราจรอัจฉริยะของกรุงเทพมหานคร, ข้อมูลจากกล้องวงจรปิด (CCTV), ข้อมูลจากตำรวจทางหลวง, ข้อมูลจากตำรวจจราจร และอาสาสมัครบนท้องถนนที่ต้องแบ่งบันข้อมูล ทำให้การประมวลผลและรายงานเป็นไปอย่างถูกต้องและแม่นยำ

อย่างไรก็ตามข้อมูลเชิงภาพจากกล้องวงจรปิด (CCTV) นั้นมีแหล่างข้อมูลภาพที่น้อยมาก ในขณะที่ประชาชน ผู้สัญจรทั่วไปกลับนิยมใช้งานการดูสภาพจราจรผ่านกล้องวงจรปิดดังกล่าว เนื่องจากสามารถเห็นสภาพจริงของท้องถนน ณ จุดต่างๆได้ เป็นข้อมูลที่ดีในการตัดสินใจเลือกใช้เส้นทางต่างๆ อันเป็นการช่วยลดปัญหาที่เกิดขึ้นจากสภาพจราจรที่หนาแน่นและติดขัดเป็นอย่าง มากของกรุงเทพฯและปริมณฑลในปัจจุบัน


วัตถุ ประสงค์ของโครงการ

1. เพิ่มจำนวนและปริมาณข้อมูลวีดีโอและภาพการจราจรจริงบนท้องถนนตามเวลาจริง (Real Time) ที่บันทึกผ่านกล้องวงจรปิด (CCTV) ให้เพิ่มมากขึ้น และมีคุณภาพของภาพทั้งในรูปแบบวีดีโอและภาพนิ่งที่สูงขึ้น อีกทั้งเป็นการเพิ่มความสามารถในการให้ข้อมูลจราจรเชิงภาพแก่โปรแกรมหลักทรา ฟฟี่: ระบบประเมินและรายงานสภาพการจราจรตามเวลาจริง (Real Time) ที่ได้พัฒนามาก่อนหน้า โดยสามารถเชื่อมต่อกันได้อย่างสมบูรณ์ โดยใช้รูปแบบการขอรับการสนับสนุนจากภาคเอกชน หน่วยงานภาครัฐ มหาวิทยาลัยและองค์กรทั่วไป โดยหน่วยงานและองค์กรต่างๆสามารถให้การสนับสนุนโครงการการให้ข้อมูลจราจรใน เชิงภาพได้ทั้งในรูปแบบ In cash และรูปแบบ In kind เช่น สนับสนุนการติดตั้งกล้องวงจรปิด สนับสนุนสถานที่ติดตั้งกล้อง เป็นต้น โดยไม่ต้องพึ่งงบประมาณหลักจากภาครัฐทั้งหมด

2. พัฒนาข้อมูลจราจรที่มีคุณภาพในเชิงภาพและความสมบูรณ์ของข้อมูลมากขึ้น เพื่อสามารถนำข้อมูลภาพดังกล่าวไปประยุกต์ใช้ในการเขียนและการพัฒนา ซอฟท์แวร์แอพพลิเคชั่นต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการนำข้อมูลจราจรไปใช้ประโยชน์ ทั้งในเชิงสาธารณประโยชน์และเชิงพาณิชย์ ซึ่งโปรแกรมซอฟท์แวร์แอพพลิเคชั่นลักษณะดังกล่าวมีการใช้กันอย่างแพร่หลายใน ต่างประเทศ แต่ยังไม่มีผู้นำไปพัฒนาใช้งานอย่างเป็นรูปธรรมในประเทศไทย

3. สร้างนักพัฒนาซอฟท์แวร์แอพพลิเคชั่นที่เกี่ยวข้องกับการนำข้อมูลจราจรไปใช้ ประโยชน์ทั้งในเชิงสาธารณประโยชน์และเชิงพาณิชย์โดยการจัดการประกวดและการ แข่งขันการพัฒนาซอฟท์แวร์แอพพลิเคชั่นที่มีการนำข้อมูลจราจรไปใช้ประโยชน์ อันนำมาสู่การสร้างธุรกิจใหม่หรือมูลค่าเพิ่มให้แก่ธุรกิจได้


บท คัดย่อ

สภาพ จราจรที่ติดขัดเป็นปัญหาที่น่าปวดหัวอันดับต้นๆ ที่คนกรุงเทพต้องประสบพบเจออยู่ทุกวันคนส่วนใหญ่ที่ประสบปัญหาโดยเฉพาะใน เวลาเร่งด่วน อาจเกิดความเครียด รู้สึกหงุดหงิด หรือทำให้แผนงานการเดินทางที่วางไว้ล่าช้าไปได้ ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) จึงได้ทำการพัฒนา ระบบประเมินและรายงานสภาพการจราจรตามเวลาจริง (Real Time) ที่เรียกว่า Traffy (ทราฟฟี่-http://traffy.nectec.or.th) ที่สามารถทำให้ผู้เดินทางสามารถตรวจสอบสภาพจราจรได้ทั้งบนคอมพิวเตอร์และ โทรศัพท์เคลื่อนที่ ระบบ Trafffy สามารถช่วยในการวางแผนก่อนออกเดินทางและตรวจสอบสภาพจราจรขณะเดินทางเพื่อ หลีกเลี่ยงเส้นทางที่มีความติดขัดช่วยให้ลดระยะเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดิน ทาง ระบบ Traffy ประกอบด้วยระบบย่อย 2 ระบบคือ 1) ระบบ Traffy ผ่าน Web Browser และ 2) ระบบ Traffy ผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่ (J2ME, Symbian OS และ Windows Mobile)

ระบบ Traffy สามารถรายงานสภาพจราจรในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล ผ่านคอมพิวเตอร์ทางเว็บไซต์ที่สามารถรองรับ Java, Symbian, Windows Mobile, iPhone และโทรศัพท์เคลื่อนที่บนเว็บไซต์ โดยสามารถเข้าถึงได้ที่ www.traffy.in.th เว็บไซต์นี้จะแสดงสภาพการจราจรในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล เส้นทางการจราจรทั้งขาเข้าและขาออกในรูปแบบของแผนที่ เส้นสี ภาพถ่าย กราฟสถิติ และข้อความบนแผนที่จาก Google Map เพื่อให้ผู้เดินทางสามารถเข้าถึงสภาพจราจรได้อย่างครบถ้วน

ระบบ Traffy ได้ข้อมูลสภาพจราจรจากแหล่งข้อมูลหลายแห่ง เช่น ป้ายจราจรอัจฉริยะของกรุงเทพมหานคร, ข้อมูลจากกล้องวงจรปิด (CCTV), ข้อมูลจากตำรวจทางหลวง, ข้อมูลจากตำรวจจราจร และอาสาสมัครบนท้องถนนที่ต้องแบ่งบันข้อมูล ทำให้การประมวลผลและรายงานเป็นไปอย่างถูกต้องและแม่นยำ นอกจากนั้น ระบบ Traffy ยังได้เพิ่มความสามารถที่ช่วยวางแผนการเดินทางแก่ผู้ใช้งาน อาทิเช่น ระบบทำนายสภาพจราจรล่วงหน้าโดยสามารถทำนายสภาพจราจรล่วงหน้าได้ 10 และ 30 นาที, ระบบช่วยค้นหาสถานที่, และระบบแนะนำเส้นทางการเดินทางเพื่อเป็นตัวช่วยให้ผู้ที่ไม่คุ้นเคยกับเส้น ทางไม่ต้องหลงทางอีกต่อไป รวมถึงการแสดงวีดีโอคลิปจากกล้อง CCTV ในสถานที่ต่างๆ เพื่อให้ผู้สัญจรด้เห็นถึงสภาพการจราจรจริงเป็นข้อมูลในการตัดสินใจเลือกใช้ เส้นทาง

ระบบกล้องจราจรวงจรปิดเพื่อสังคม (Traffy Social Eye) จึงได้ถูกหยิบยกมาพัฒนาต่อยอดให้มีปริมาณข้อมูลวีดีโอและภาพการจราจรจริงบน ท้องถนนตามเวลาจริง (Real Time) ที่บันทึกผ่านกล้องวงจรปิด (CCTV) ให้เพิ่มมากขึ้นและมีคุณภาพของภาพทั้งในรูปแบบวีดีโอและภาพนิ่งที่สูงขึ้น เพื่อนำไปประยุกต์ใช้ต่อเชื่อมกับโปรแกรมหลักทราฟฟี: ระบบประเมินและรายงานสภาพการจราจรตามเวลาจริง (Real Time) ที่ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาตได้พัฒนาขึ้นมาก่อน หน้านี้ได้อย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพ โดยมีวัตถุประสงค์ในการเพิ่มจำนวนกล้องวงจรปิดให้ครอบคลุมพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑลให้มากที่สุดเพื่อเป็นประโยชน์ต่อต่อหน่วยงานทางด้านการควบคุมการ จราจร เช่น ตำรวจจราจน ตำรวจทางหลวง ตลอดจนผู้ใช้ถนนทั่วไป อีกทั้งยังสามารถนำไปพัฒนาประยุกต์ใช้ในซอฟท์แวร์แอพพลิเคชั่นต่างๆที่ต้อง การนำข้อมูลจราจรไปใช้ประโยชน์ ซึ่งมีการใช้กันอย่างแพร่หลายในต่างประเทศ แต่ยังไม่มีผู้นำไปพัฒนาใช้งานอย่างเป๋นรูปธรรมในประเทศไทย


ระยะ เวลาดำเนินโครงการ : 27 มกราคม พ.ศ.2554 ถึง 18 ตุลาคม พ.ศ.2555


คณะผู้ วิจัย
หัวหน้าโครงการ :     นายวสันต์ ภัทรอธิคม
ผู้ร่วมวิจัย :     นายศุภกร สิทธิไชย, นายอนุรักษ์ ภูลสวัสดิ์, นายณัฏฐพล กล้าแข็ง, นายธีรภัทร์ เจริญศรีพงษา, นายวสวัตติ์ พฤฒิปัญญาสกุล