Delicious

แบ่งปันความรู้

alt

เราๆ ทุกคนเกิดมาก็พบกับแสงแดด ซึ่งเป็นแสงที่ธรรมชาติมอบให้เราได้รับความอบอุ่น แต่มีใครรู้บ้างว่าในแสงนั้น จะมีศิลปะอันสวยสดงดงามซ่อนอยู่ รอเราเข้าไปสัมผัสถึงความอัศจรรย์ของมัน ตอนเด็กๆ เราอาจจะจำได้ว่าคุณครูเคยพาเราไปสัมผ้สศิลปะแห่งแสงมาแล้ว แต่พอเติบใหญ่ขึ้น อาจจะลืมๆ ไปบ้าง บทความนี้เราจะพาทุกคนไปเรียนรู้วิธีเข้าไปสัมผัสกับความอัศจรรย์แห่งแสงอีก ครั้งหนึ่ง

การสะท้อนของแสง เป็นคุณสมบัติข้อหนึ่งของแสง ที่เราพบเห็นได้ในชีวิตประจำวัน เริ่มตั้งแต่การเดินทางออกจากบ้าน เราพบอาคารหรือยานพาหนะที่มีกระจกสะท้อนแสงเข้าสู่ตาเรา หรือไม่ก็กระจกที่มีความโค้งนูนที่ช่วยให้เราสามารถมองเห็นยานพาหนะที่มาจาก ทางหนึ่งได้อย่างสะดวก และหลักการสะท้อนแสงนี้สามารถสร้างศิลปะให้เกิดความงดงามได้ด้วยวิธีการ อธิบายให้เห็นอย่างง่ายๆ คือ

การ นำกระจกเรียบสามชิ้นมาประกบกัน ให้เป็นรูปสามเหลี่ยม โดยให้ด้านที่สะท้อนแสงหันเข้าด้านใน ปิดให้เป็นรูปทรงสามเหลี่ยมตั้ง จากนั้นนำวัสดุที่แสงลอดผ่านได้มาปิดที่ปลายด้านหนึ่ง และให้นำวัตถุเล็กๆ หลากสีสันใส่ลงไปด้านใน ลองสังเกตดู เราจะเห็นภาพรูปทรงแปลกตาขณะที่หมุนกระจกไปมา การมองเห็นภาพที่แปลกตาและน่าอัศจรรย์เหล่านี้เกิดจากแสงสะท้อนไป มาระหว่างกระจกทั้งสาม  อุปกรณ์ดังกล่าวมีชื่อว่า คาไลโดสะโค๊ป ซึ่งผู้ประดิษฐ์คิดค้นและจดสิทธิบัตรเป็นคนแรก คือ เซอร์ เดวิด บรู๊สเตอร์  ชาวสก็อตแลนด์ เขาเป็นทั้งนักเขียน นักคิด และนักวิทยาศาสตร์ที่มีชื่อเสียง โดยเฉพาะในเรื่องการศึกษาของโพลาไรเซชั่นของแสง คุณสมบัติของแสงที่เดินทางในคริสตัล และ การสะท้อนของแสงบนผิวโลหะ

tvisbox

TVIS ระบบตอบรับโทรศัพท์อัตโนมัติ สอบถามสภาพจราจร

ใกล้ถึงเทศกาลวันหยุดยาวช่วงสงกรานต์แล้วนะครับ หลายๆ คนวางแผนการท่องเที่ยวไว้ในใจเรียบร้อยแล้ว อีกหลายคนยังไม่มีแผนการณ์เลย เพื่อให้การเดินทางท่องเที่ยวด้วยความสนุกสนาน และให้การวางแผนการเดินทางเป็นด้วยความราบรื่น เราขอแนะนำบริการ TVIS ระบบสอบถามสภาพจราจรผ่านระบบโทรศัพท์

vaja100x70

Vaja สร้างเสียงจากข้อความ

สวัสดีครับ หลายๆ ท่านคงแปลกใจที่เห็นไอคอน logovaja_icon บนหน้าเว็บเนคเทคว่ามันคืออะไร? อย่าแปลกใจครับมันคือนวัตกรรมใหม่ที่ทางเนคเทคได้คิดค้นขึ้น วาจา Vaja ระบบอ่านข้อความจากเสียง ซึ่งทำให้ทุกท่านสามารถฟังบทความของเราได้ โดยทำงานอย่างอื่นไปด้วย ผมจะพาไปรู้จักกับเทคโนโลยีใหม่ครับ

smartenose100x70

จมูกอิเล็กทรอนิกส์ Smart e-Nose

e-Nose จมูกอิเล็กทรอนิกส์นวัตกรรมใหม่ในการจับกลิ่นที่มนุษย์ไม่สามารถรับรู้ได้ ซึ่งเหมาะสำหรับใช้ในด้านการเกษตร และด้านปศุสัตว์ เพื่อป้องกันเฝ้าระวังโรคเครียดในสัตว์ ซึ่งทำให้สัตว์เจ็บป่วย ล้มตาย โดยไม่ทราบสาเหตุ

bricycleelectric100x70

จักรยานไฟฟ้า E-Bike

E-bike จักรยานไฟฟ้าคือนวัตกรรมใหม่สำหรับการเดินทาง ซึ่งคิดค้นขึ้นโดยหน่วยปฏิบัติการวิจัยการควบคุมและระบบอัติโนมัติทางอุตสาหกรรม สามารถใช้เพื่อการเดินทางโดยปกติแล้ว ยังปรับเปลี่ยนให้เป็นจักรยานสำหรับออกกำลังกายได้อีกด้วย เหมาะสำหรับผู้ห่วงใยสุขภาพ และยังช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม เพื่อโลกของเรา