การพัฒนาโซ่อุปทานเชิงบริการในอุตสาหกรรมการเกษตรของประเทศไทย

(Services Supply Chain in Thailand Agro Industry)

วันพฤหัสบดีที่ 15 กันยายน 2554 เวลา 13.00 - 16.00 .

ห้อง Krungthep 2

 

เวลา

เรื่อง/วิทยากร/หน่วยงาน

12.30 - 13.00 .

ลงทะเบียน

13.00 - 14.00 .

เรื่อง : Service Supply Chain for Regional Food Security

วิทยากร : ผู้แทนจาก Food and Agriculture Organization of United Nation (FAO)

หน่วยงาน : Food and Agriculture Organization of United Nation (FAO)

14.00 - 14.10 .

เรื่อง : Service Research for Smarter Thailand

วิทยากร : รศ.ดร.อัศนีย์ ก่อตระกูล

หน่วยงาน : ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ

14.10 - 16.00 .

เรื่อง : Services Supply Chain in Thailand Agro Industry

วิทยากร1 : ดร.ภาสกร ประถมบุตร

หน่วยงาน : ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ

วิทยากร2 : คุณสหัส รัตนะโสภณชัย

หน่วยงาน : สำนักความปลอดภัยด้านอาหารและการประกันคุณภาพกลางเครือเบทาโกร

วิทยากร3 : คุณศักดิ์ดา ขันติพะโล

หน่วยงาน : สหกรณ์ชมรมชาวสวนมะม่วงจังหวัดฉะเชิงเทรา จำกัด

วิทยากร4 : คุณสุทวิชัย แสงเทียน

หน่วยงาน : กลุ่มกล้วยไม้ราชบุรี

16.00 .

เรื่อง : กล่าวปิดงาน

วิทยากร : รองผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ

หน่วยงาน : ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ

ดำเนินรายการโดย คุณเปรม ณ สงขลา มูลนิธิมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

ผู้รับผิดชอบ : คุณพิสุทธิ์ ไพบูลย์รัตน์

สรุป : การเพิ่มขึ้นของประชากรโลก ความผันแปรของสภาพอากาศ ความต้องการของแหล่งพลังงานชีวมวล เหล่านี้ส่งผลกระทบถึงปริมาณและมูลค่าของอาหารที่จะหล่อเลี้ยงประชากรอย่างยั่งยืน ประเทศไทยมีข้อได้เปรียบหลายประการทั้งด้านพื้นที่ ทรัพยากร แหล่งน้ำ เกษตรกรที่มีความชำนาญและโครงสร้างพื้นฐาน ที่ทำให้สามารถผลิตสินค้าเกษตรที่เป็นสินค้าอาหารเลี้ยงคนในประเทศและเหลือส่งออกเป็นสินค้าที่นำมูลค่าเงินตราเข้าประเทศได้จำนวนมาก แต่ภาคการผลิตทางการเกษตรไทยยังเผชิญกับปัญหาคุกคามใหม่ เช่น การเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุในกลุ่มเกษตรกร การขาดแคลนแรงงานฝีมือ การเสียเปรียบของเกษตรกรด้านรายได้ในห่วงโซ่อุปทาน การขาดข้อมูลความรู้ที่จำเป็นสำหรับการผลิตสินค้าที่ได้มาตรฐานคุณภาพ การสูญเสียจากระบบขนส่ง การขาดการพัฒนาทักษะในการใช้เทคโนโลยีใหม่ เป็นต้น ดังนั้น การที่จะทำให้ประเทศมีความมั่นคงทางอาหารอย่างมีเสถียรภาพ จำเป็นต้องกลับมามองโจทย์ที่เป็นจุดอ่อนในห่วงโซ่การผลิตสินค้าเกษตร โดยใช้วิทยาการบริการ (Service Innovation) เสริมในกระบวนการที่จะพัฒนาการแก้ปัญหาอย่างเป็นรูปธรรม กลุ่มความร่วมมือทางการเกษตรภายใต้ SRI Thailand จึงได้จัดหัวข้อการบรรยายและสัมมนานี้ขึ้นเพื่อรับฟังประสบการณ์ แนวคิด และข้อคิดเห็น ที่จะทำให้การนำภาคเกษตรไปสู่ยุคใหม่ของการพัฒนานวัตกรรมบริการอย่างยั่งยืน ทั้งนี้ การจัดสัมมนาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ทราบแนวคิด ข้อคิดเห็นประสบการณ์ ด้าน Services supply chain ด้านการเกษตรจากวิทยากร และผู้เข้าร่วมสัมมนา และ (2) นำมาใช้ประกอบการพัฒนาเทคโนโลนีสนับสนุน Services supply chain ในสินค้าเกษตรหลักนำไปใช้แก้ปัญหาโจทย์หลักในกระบวนการ supply chain สินค้าเกษตร ด้านวัตถุดิบ logistics และผู้บริโภค

 

Sponsors

GOLD

logo_nbtc


seagate_2c_pos-wr

inet_logo


wdmonogramc

SILVER

amd

samsung-logo2

4mm

Bronze

cat-logo-600x301

wellcom

Social media
TwitterFacebookYoutube