ประโยชน์ของการดื่มชา


ประโยชน์ประการแรกของการดื่มน้ำชาเป็นประจำคือ เราจะได้รับสารคาเฟอีนจากใบชา ซึ่งสามรคาเฟอีนนี้จะออกฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ขยายหลอดเลือด ช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย ป้องกันโรคหัวใจตีบตัน บรรเทาอาการเจ็บหน้าอก รักษาโรคหวัดและอาการปวดหัว
ใบชามีสารโพลิฟินอล (Polyphenol) คาร์โบไฮเดรท และกรดอะมิโน เมื่อสารเหล่านี้ทำปฏิกิริยากับน้ำลาย ก็จะช่วยกระจายความร้อนในร่างกายออกไปพร้อมๆ กับขับสารพิษในร่างกายออกไปด้วย ส่วนสารอะโรมาติคก็จะช่วยระงับกลิ่นปาก ป้องกันฟันผุ และช่วยฆ่าเชื้อโรค ลดอาการอักเสบ และช่วยสมานแผล ช่วยรักษาโรคบิด
ในชาเขียวมีวิตามินซี วิตามินบีคอมเพล็กซ์ กรดเพนโทเทนิค และวิตามินพี ช่วยให้หลอดเลือดมีความยืดหยุ่น ไม่เปราะ ไม่แข็งตัวง่าย นอกจากนั้นก็ยังมีกรด Pantothenic ช่วยให้ผิวหนังชุ่มชื่น ลดอาการอักเสบ และอาการของโรคปอดบวม ที่สำคัญการดื่มขาเขียวเป็นประจำ สามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งในกระเพาะอาหาร และยังมีฟลูออไรด์ตามธรรมชาติ เมื่อดื่มเป็นประจำหลังอาหารก็จะช่วยลดการเกิดหินปูน ช่วยให้ฟันแข็งแรง ป้องกันฟันผุได้
ชาฝรั่งนั้น มีวิตามินเค
ชาอูหลง สามารถช่วยลดความอ้วนและอาการท้องผูก โดยจะช่วยละลายไขมันและช่วยในการย่อยอาหารและลดประจุในปัสสาวะ



โดย : นางสาว สุทธิภรณ์ ไม้วัฒนา, โรงเรียนภูเก็ตวิทยาลัย, วันที่ 5 มกราคม 2545