สมุนไพรใกล้ครัว


ข่า
ชื่ออื่นๆ : ข่าใหญ่ ข่าหลวง ข่าหยวก (เหนือ )
เสะเออเคย สะเชย (กะเหรี่ยง - แม่ฮ่องสอน )
ชื่อสามัญ : Galangal , Greater galanga ,Chinese ginger
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Languas galanga Sw , Alpinia galanga Stunz.
วงศ์ : Zingiberaceae
ลักษณะทั่วไป : เป็นพรรณไม้ลงหัว ชอบขึ้นตามที่ลุ่ม ใบออกสลับกันรอบลำต้น
ใบคล้ายพาย ดอกเป็นช่อสีขาวแต้มสีแดงเล็กน้อย
ดอกออกช่อตรงปลายยอด สีขาวอมม่วงแดง บานจากล่างขึ้นบน
ผลกลมโตขนาดเท่าเม็ดบัว เมื่อแก่มีเม็ดเล็กๆอยู่ภายใน รสขมเผ็ด
ร้อน
การขยายพันธุ์ : ปลูกด้วยเหง้าหรือหน่อ ควรแยกปลูกหลุมละต้นเผื่อแตกกอ
ส่วนที่ใช้ : เหง้าอ่อน และแก่
สรรพคุณ : เหง้าแก่ ตำให้ละเอียด ทาบริเวณผิวหนังรักษาโรคกลากเกลื้อน
เหง้าแก่ตำผสมเหล้าโรง ทารักษาอาการคัน ลมพิษ
เหง้าสด หั่นเป็นแว่นรับประทาน หรือใส่เครื่องแกง หรือใส่เป็น
ผสมเครื่องปรุงอาหาร แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นจุกเสียด








โดย : นาง วัลย์เพียร จานทอง, โรงเรียนสุราษฎร์ธานี 2, วันที่ 6 มกราคม 2545