เเนะกินเจเพื่อสุขภาพ

นางนิตยา จันทร์เรือง มหาผล โฆษกกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ขณะนี้อยู่ในช่วงเทศการกินเจและอาหารมังสวิรัติ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นอาหารประเภทเเป้ง ถั่ว เเละมีผักเป็นหลัก โดยจะต้องเลือกให้ได้รับ
เนื้อสัตว์ ส่วนผักนั้นเพื่อความปลอดภัยควรจะล้างอย่างน้อย 15 นาที เช่นเดียวกับผลไม้ประเภทกินเปลือกได้
ต้องล้างให้สะอาด อย่างไรก็ตาม นอกจากอาหารเจเเล้ว อยากเชิญชวนให้คนไทยหันมาบริโภคข้าวกล้องเเทน
ข้าวขาวด้วย เพราะมีคุณค่าทางโภชนาการสูง เเละมีใยอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมาก อีกทั้งยังขอเตือนให้เลือกอาหารที่กินเจ เหมาะสมกับวัยเด็กด้วย เพราะเป็นช่วงที่กำลังเจริญเติบโต
จากหนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ วันที่ 17 ต.ค.2544



โดย : เด็กชาย เอกชัย อุตโค, โรงเรียนขจรศึกษา, วันที่ 9 มกราคม 2545