แครอทต้มสุกต้านอนุมูลอิสระ

นักโภชนาการมักเน้นว่าควรกินผักสดแต่อาจยกเว้นแครอท จากการศึกษาของมหาวิทยาลัยอาร์คันซอ ระบุว่า แครอทจะมีคุณค่าทางอาหารมากขึ้นหากต้มสุก..............
สารจำพวกฟีนอลซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระมีอยู่ในแครอทที่ต้มแล้วบดมากกว่าในแครอทดิบถึงร้อยละ 34 สารนี้จะช่วยจับอนุมูลอิสระไม่ให้ไปทำลายเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย ซึ่งอาจก่อโรคเรื้อรังต่างๆ เช่นโรคมะเร็ง
การนำแครอทมาผ่านความร้อนจะช่วยให่กากใยของแครอทอ่อนนุ่มลงทำให้สารฟีนอลหลุดออกจากผนังเซลล์และต่อต้านอนุมูลอิสระมากขึ้น


โดย : นางสาว narisara rompocharoen, ripw klongluang patumtani 13180, วันที่ 28 มกราคม 2545