เรื่องของน้ำนม

สวรรยา เดชอุดม.”เรื่องของน้ำนม” .แม่และเด็ก. 24,350 (เมษายน 2544) : 125 – 126.
ชนิดของนม จำพวกหนึ่งได้แก่ นมสด เนื่องจากนมส่วนใหญ่ได้มาจาก นมโคจะมีเชื้อ
จุลินทรีย์ปนเปื้อนอยู่มาก นอกจากนี้อาจจะมีเชื้อวัณโรคร่วมอยู่ด้วย จึงจำเป็นต้องมีการผ่านการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ที่เป็นสาเหตุของโรคต่าง ๆ เสียก่อน การฆ่าเชื้อจุลินทรีย์แบบที่รักษาคุณภาพของนมสดคงไว้ คือการฆ่าแบบของพลาสเจอร์ คือ ฆ่าเชื้อจุลินทรีย์แบบที่รักษาคุณภพของนมสดคงไว้ คือ การฆ่าแบบของพลาสเจอร์ คือ ฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ที่มีอันตรายต่อมนุษย์น้ำนม ยังมีจุลินทรีย์ที่ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ ถ้าเก็บไว้นานก็อาจจะเสียได้ นมประเภทนี้บรรจุถุงหรือขวดเป็นนมสดแท้ ประเภทที่สอง เป็นนมสดที่ใช้อุณหภูมิสูงกว่าจึงสามารถฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ให้หมดได้หมดไปโดยสิ้นเชิงทิ้งไว้นานก็ไม่บูดเน่า ประเภทที่สาม นมสด UHT ย่อมาจาก Ultra Heat Treatment) เป็นนมที่ผ่านความร้อนสูง ในระยะสั้น ๆ (2 วินาที) นมประเภทนี้มักบรรจุกล่องและสามารถเก็บไว้ได้นาน ทั้งสามประเภทดังกล่าวล้วนแต่เป็นนมสดซึ่งมีตุณค่านมเต็มรูปแบบรวมถึงความสะอาดอยู่ด้วย นมระเหย คือนมที่ได้ระเหยน้ำออกมาครึ่งหนึ่ง เป็นนมที่ปราศจากเชื้อจุลินทรีย์เช่นกัน เรียกว่า นมระเหยชนิดจืด เป็นประเภทของนมข้นหวาน นมผงแบ่งได้เป็น 3 ประเภทใหญ่ ๆ คือ นมผงดัดแปลงสำหรับทารก (มีให้เลือกหลายสูตร) นมผงแบบธรรมดา และนมพร่องมันเนย (เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ)




โดย : นางสาว นางสาวพนิดา ยิ้มแฉ่ง, ripw Klonglung Pathumthani 13180, วันที่ 30 มกราคม 2545