คุณค่าของข้าวกล้อง

คุณค่าของข้าวกล้อง
กินข้าวกล้องอย่างไร ให้ได้คุณค่ามากที่สุด?
ควรกิจขณะยังอุ่น ๆ คือ โดยทั่วไปพอข้าวสุกทิ้งไว้ให้ข้าวระอุประมาณ 5-10 นาทีแล้วควรรีบกิน ข้าวจะนุ่ม กินได้ง่ายและให้ค่อย ๆ เคี้ยวพอละเอียด จะได้รสชาติหวานอร่อยของข้าวกล้อง ควรกินข้าวกล้องที่สุกแล้วให้หมดในมื้ออาหารนั้นเพราะข้าวกล้องบูดเสียได้ง่ายกว่าข้าวขาวทั่วไป
1. ข้าวกล้องมีวิตามินบี 2 มากกว่าข้าวขาว
2. ข้าวกล้องมีกากอาหาร ( Fiber) มากเป็น 2 เท่าของข้าวขาว
3. ข้าวกล้องมีวิตามินบี 1 มากเป็นประมาณ 4 เท่าของข้าวขาว
4.มีธาตุเหล็กช่วยป้องกันโลหิตจาง 2 เท่าของข้าวขาว

ข้าวกล้องยังมีโปรตีนมากกว่าข้าวขาว 30 % และมีวิตามินแร่ธาตุอื่น ๆ ที่ร่างกายต้องการอีกมากมาย

ข้อมูล : โครงการสมุนไพรเพื่อการพึ่งตนเองและชมรมเพื่อนธรรมชาติ



โดย : เด็กหญิง ประภัสสร ศรีวงษ์ชัย, โรงเรียนอนุบาลภูเวียง, วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2545