เครื่องครัวสแตนเลส


ดูแลเครื่องครัว”สเตนเลส”
หลายบ้านมักจะเลือกใช้เครื่องครัวที่เป็นสเตนเลส มากกว่าชนิดอื่น ๆ ด้วยเหตุผลของความคงทน และสวยงาม แต่เมื่อถึงคราวคุณนำมาใช้ปรากฏว่าความเงางามของเครื่องครัวสเตนเลสหายไปทำอย่างไรกันดี
เครื่องครัวสเตนเลสเป็นที่รู้จักกันมานาน ในเรื่องของความคงทน ทั้งการใช้งานและรอยขูดขีด แต่เมื่อคุณใช้งานแล้วจะทำเช่นไรเพื่อให้เครื่องครัวสเตนเลสเหล่านั้นยังคงความแวววาวสวยงามเหมือนซื้อมาใหม่ ๆ มีวิธีแนะนำง่าย ๆ มาฝากัน
เครื่องครัวสเตนเลสทุกชนิด เมื่อใช้งานแล้ว อย่าพยายามนำฝอยขัดที่ทำมาจากโลหะมาขัดเครื่องครัวสเตนเลสเป็นอันขาด เพราะจะเกิดริ้วรอยที่ไม่น่าดู และลดความสวยงามของเครื่องครัวของคุณลงไปทันที เพียงใช้น้ำทำความสะอาดก็พอเพียงแล้ว สำหรับเครื่องครัวสเตนเลสที่ไม่มีคราบมันเกาะติด เมื่อล้างสะอาดแล้วก็ใช้ผ้านุ่ม ๆ เช็ดให้แห้งเท่านี้ก็เป็นอันเรียบร้อย หากคุณใช้เครื่องครัวสเตนเลส ไปนาน ๆ แล้วผิวของเครื่องครัวเล่านั้นเริ่มหมอง ๆ แล้วอยากให้มีเงาเหมือนเพิ่งใช้ครั้งแรก ก็ขอแนะนำว่าให้นำผงฟูผสมกับน้ำพอประมาณ แล้วใช้ผ้านุ่มชุบน้ำที่เตรียมไว้มาเช็ดเครื่องครัวสเตนเลสของคุณ ทีนี้ คุณก็จะได้ความเงากลับคืนมาแต่ถ้าเกิดความเลอะเทอะกับเครื่องครัวสเตนเลสของคุณ จนถึงขั้นมีคราบไหม้ เพราะพลั้งเผลอ หรือ ต้องตั้งไฟเคี่ยวอาหารเป็นเวลานาน ทางที่ดีที่สุดคือ ให้แช่ในน้ำร้อน เพื่อให้อาหารที่เกาะอยู่ อ่อนตัวลงเพื่อให้ทำความสะอาดได้ง่ายขึ้นแต่ถ้าคราบไหม้ฝั่งแน่น จนยากแก่การทำความสะอาดด้วยวิธีการเพียงแค่แช่ในน้ำร้อน ให้แช่เครื่องใช้สเตนเลสนั้นในน้ำร้อนอีกครั้ง โดยให้น้ำร้อนท่วมคราบไหม้ทิ้งไว้สักครู่ หลังจากนั้นคุณก็หันมาเตรียมเกลือกับผงฟูหรือจะใช้น้ำยาล้างจานก็ได้ ใส่ลงในน้ำที่แช่เครื่องใช้ ทิ้งไว้อีกสักระยะแล้วจึงค่อยขัดถูด้วยผ้านุ่ม หรือจะใช้ฟองน้ำเข้าช่วยก็ได้
หากความพยายามของคุณในการขจัดคราบไหม้บนภาชนะสเตนเลสหรือเครื่องใช้ที่ทำจากสเตนเลสของคุณทำอย่างไรก็ยังล้างไม่ออก ทำตามวิธีเดิมแต่ทอดระยะเวลาการแช่ให้นานขึ้นอาจจะเป็นค้างคืนเลยก็ได้ หรือใช้วิธีการผสมน้ำตามสูตรขจัดคราบแล้วนำไปต้มพร้อมภาชนะจนเดือด แล้วนำมาล้างตามกระบวนการปกติ เท่านี้ คุณก็จะได้ความเงางามของเครื่องครัวสเตนเลสของคุณคืนมาแล้วที่สำคัญระวังไว้ดีกว่า หากคุณต้องต้มเคี่ยวนาน ๆ ด้วยภาชนะสเตนเลส ต้องมั่นดูว่าจะเกิดคราบไหม้หรือไม่ อย่าปล่อยทิ้งไว้ และเวลาทำความสะอาดห้ามใช้แผ่นใยขัดที่ทำมาจากโลหะ เช่น ฝอยขัดหม้อ เพราะคุณจะไม่ได้แค่ความสะอาดเท่านั้น ความเศร้าก็จะมาหาคุณด้วย จากร่องรอยของการทำความสะอาดบนภาชนะหรือเครื่องครัวสเตนเลสของคุณ







โดย : นาย ธีรพงษ์ ชำนาญยนต์, โรงเรียนภูเก็ตวิทยาลัย, วันที่ 11 พฤศจิกายน 2544