หอยนางรม

หอยนางรม. 6 กุมภาพันธ์ 2545. ไทยรัฐ , 7.
สารอาหารที่เป็นส่วนประกอบหลักของหอยนางรมก็เหมือนๆ กับอาหารทะเลทั่วๆ ไปคือ โปรตีน ไขมัน วิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ ด้วยความเชื่อเกี่ยวกับพลังทางเพศทำให้คนนิยมกินหอยนางรมกันสดๆ และเพราะความสดที่ทำให้หอยนางรมมีรสหวานกลมกล่อม แต่ในขณะเดียวกันก็ควรระวัง แคดเมียม ที่ปนเปื้อนมากับหอยนางรมซึ่งเป็นโลหะหนักที่ปนมากับสีย้อมผ้า กระดาษ หมึกพิมพ์หรือสีที่ใช้ทำภาชนะเคลือบ และเมื่อร่างกายได้รับแคดเมียมเข้าไปมันจะไปสะสมอยู่ที่ไตเป็นที่แรก จากนั้นจะเข้าไปสะสมในตับ อาการพิษที่ปรากฏแบบเฉียบพลันคือ เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง เป็นตะคริวที่ท้อง และอาจท้องร่วงอย่างแรง ส่วนพิษที่เกิดจากการสะสมในร่างกายนั้นจะทำให้เป็นพิษต่อไต และเป็นสาเหตุของโรคอิไต อิไต อีกทั้งยังไปรบกวนระบบการหมุนเวียนและดูดซึมวิตามินดี แคลเซียม และคอลลาเจนในร่างกาย ทำให้เกิดโรคกระดูกพรุน กระดูกน่วม และทำให้กระดูกกร่อน กระดูกผุ



โดย : นางสาว วีณา โยธาคำมี, ripw klongluang patumtani 13180, วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2545