พิษไข่เยี่ยวม้า

พิษภัยไข่เยี่ยวม้า.5 กุมภาพันธ์ 2545. ไทยรัฐ , 7.
สถาบันอาหารได้ทำการสุ่มตัวอย่างไข่เยี่ยวม้าเพื่อนำมาสิเคราะห์หาปริมาณตะกั่วปนเปื้อน ตะกั่วนั้นเป็นสารพิษที่ทำให้เกิดโรคเรื้อรัง อาการเกิดพิษก็ต้องใช้เวลาเป็นเดือนหรือเป็นปีจึงจะแสดงอาการ สารตะกั่วมีผลโดยตรงต่อเซลล์ไขกระดูก ระบบประสาท ระบบไต ในขั้นต้นผู้ป่วยจะมีอาการท้องผูก รู้สึกเหมือนลิ้นรับโลหะ ความรู้สึกทางเพศลดลง โลหิตจาง คอแห้ง กระหายน้ำ ปวดท้องรุนแรง ท้องร่วง อาเจียนเป็นพักๆ เป็นตะคริวบ่อย และถ้าได้รับสารตะกั่วไปมากๆ กล้ามเนื้อที่กระดูกข้อมือ ข้อเท้า อาจเป็นอัมพาต สมองบวม ชัก และถึงแก่ชีวิตได้ หลายคนสงสัยว่าทำไมจึงพบการปนเปื้อนของสารตะกั่วในไข่เยี่ยวม้าได้ นั่นเพราะว่าผู้ผลิตไข่เยี่ยวม้าบางรายต้องการให้เป็นไข่เยี่ยวม้าเกิดผลได้สูง ผลิตได้ทันกับความต้องการของผู้บริโภค จึงเติมสสารตะกั่วออกไซด์หรือซัลไฟด์ลงในส่วนผสมที่ใช้พอกหรือแช่ไข่ ข้อควรระวังก็คือ ไม่ควรเลือกที่ไข่ขาวมีสีดำมากๆ เพราะนั่นหมายถึงว่าไข่นั้นมีสารตะกั่วปนเปื้อนอยู่



โดย : นางสาว วีณา โยธาคำมี, ripw klongluang patumtani 13180, วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2545