กาแฟ

กฤษณา ชุติมา.สุญญากาศ.”รู้ไว้ใช่ว่า ประสาวิทยาศาสตร์ เล่ม 2”.กรุงเทพฯ : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย,2541.


กาแฟเป็นเครื่องดื่มที่คนนิยมกันทั่วไป บางคนติดกาแฟต้องดื่มเป็นประจำ กาแฟได้จากเมล็ดของต้นกาแฟ เมื่อกำจัดเนื้อเยื่อออกหมดแล้ว เอามาทำให้แห้งแล้วคั่ว การคั่วก็ใช้เทคนิคต่าง ๆ กัน บางแห่งคั่วกับเนย ใส่เกลือน้ำตาลเล็กน้อย ต้นกาแฟปลูกกันมากที่สุดในประเทศ บราซิล ในประเทศไทยปลูกทางภาคใต้ เป็นส่วนใหญ่ ทางภาคเหนือก็ปลูกได้ดี กาแฟที่คั่วและบดแล้วเป็นสีน้ำตาลแก่ เอามาชงกับน้ำร้อน ได้เครื่องดื่มสีดำมีกลิ่นหอม คนส่วนใหญ่พอใจที่จะเติมครีม และน้ำตาลลงไปผสมด้วย ในกาแฟมีสารเคมีชื่อกาเฟอีนซึ่งมีคุณสมบัติกระตุ่นทั้งทางด้านจิตใจทางประสาทและทางร่างกาย ทำให้เกิดความกระปี้กระเปร่า คล่องแคล่ววว่องไว ไม่ซึมไม่ห่วงหาวนอน แต่ก็เป็นสภาพชั่วคราว บางคนดื่มกาแฟแล้วถึงกับนอนไม่หลับ กาเฟอีนช่วยขยายหลอดเลือดเล็กน้อยทำให้เลือดไหลเข้าสู่หัวใจ และสมองได้ดีขึ้น คนบางคนไม่ถูกกับกาแฟ ดื่มกาแฟแล้วเกิดอาการปวดศีรษะ และระบบย่อยอาหารไม่ดี ตัวกาเฟอีนที่เป็นสารเคมีบริสุทธิ์นั้น เป็นผนึกรูปเข็ม ไม่มีกลิ่น มีรสขมเล็กน้อย ละลายน้ำได้ดี แต่ก่อนสกัดจากเมล็ดกาแฟ แต่ปัจจุบันสังเคราะห์ขึ้นมาได้ในห้องปฏิบัติการ โดยไม่ต้องพึ่งธรรมชาติ นอกจากกาแฟแล้ว ชาก็มี กาเฟอีน และในเครื่องดื่มบางชนิดที่ต้องการให้ดื่มแล้วรู้สึกกระฉับกระเฉงก็มีกาเฟอีนเติมลงไป


โดย : นางสาว chaowanee thammakhankaew, สถาบันราชเพชรบุรีวิทยาลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์, วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2545