โทษของการกินไข่ดิบ


ถ้าจะพูดถึงไข่แล้ว คงจะไม่ต้องบอกหรอกว่ามีประโยชน์มากขนาดไหน เพราะทุกคนคงจะทราบดีอยู่แล้ว
นอกจากสารอาหารสารพัดชนิดแล้ว จากการวิเคราะห์แล้วในไข่ไก่หนึ่งฟองนั้น จะมีโปรตีนและไขมันที่ให้ความร้อนแก่ร่างกายได้ประมาณ 70-90 แคลอรี นั่นก็จะหมายความว่า “ ถ้าท่านกินไข่ 1 ฟอง เท่ากับท่านดื่มนม 30 ซีซี หรือเท่ากับท่านกินเนื้อสัตว์ 42 กรัม ” แต่การที่ท่านจะได้ประโยชน์ดังกล่าว ท่านจะต้องทำให้สุกเสียก่อนเพราะถ้าเป็นได้ดิบละก็นอกจากจะไม่ได้คุณค่าทางอาหารแล้ว มันยังให้โทษหลายอย่างอีกด้วย เพราะไข่ดิบมีความลื่นสูงมาก จึงมีผลทำให้มันผ่านลำไล้เล็กไปอย่างเร็วจนลำไส้เล็กไม่สามารถดูดซึมได้ทัน และเมือกของไข่ขาวยังไปขัดขว้างการทำงานของน้ำย่อยในกระเพาะอาหารอีกด้วย นอกจากนี้ไข่ดิบ ยังมีสารอะวิดินซึ่งหากบริโภคกันไปนานๆจะทำให้เกิดอาการผิดปกติ เช่น เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย ปวดกล้ามเนื้อ ผิวหนังอักเสบ และยังอาจมีเชื้อซึ่งก่อให้เกิดอันตรายต่อระบบประสาท ถ้ามีอาการเรื้อรังอาจทำให้เป็นตับอักเสบ เยื่อบุสมองอักเสบอีกด้วย ซึ่งนับเป็นโรคที่น่ากลัวทั้งสิ้น
เพราะฉะนั้น ก่อนกินไข่แดงควรทำให้สุกทุกครั้ง แต่ถ้าเป็นไข่ไก่ก็ลวกเพียงไข่ขาวสุก ก็จะไม่เกิดโทษ

จากหนังสือ “ 3 นาทีมีสาระ ”



โดย : นาย ชิชา2 มุตตารักษ์2, โรงเรียนภูเก็ตวิทยาลัย, วันที่ 15 พฤศจิกายน 2544