ผลไม้แก้ท้องเสีย

สรจักร ศิริบริรักษ์.”ผลไม้แก้ท้องเสีย”.ใกล้หมอ. 26,2 (กุมภาพันธ์ 2545) : 20.
อาการท้องเสียมีอยู่ 2 แบบ คือ แบบเฉียบพลัน กับท้องเสียเรื้อรัง ท้องเสียแบบเฉียบพลัน หมายถึง อาการท้องเสียแบบทันทีทันใด โดยทั่วไปอาการท้องเสียแบบเฉียบพลัน ไม่ต้องรักษาก็หายเองได้ อาจมีอาการอุจจาระถ่ายเหลว วันละหลายครั้ง อันเป็นผลมาจากการทานอาหารผิดสำแดง ติดเชื้อท้องถิ่นทั่วไป หรือมีสารพิษที่ระคายเคืองกระเพาะ ส่วนท้องเสียแบบเรื้อรังนั้น หมายถึง อาการท้องเสียแบบเป็น ๆ หาย ๆ เกิน 2 อาทิตย์ขึ้นไป แม้จะถ่ายปริมาณไม่มาก แต่ถ่ายบ่อย หรือมีมูกเลือด พวกนี้อันตราย ต้องพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง เพราะอาจหมายถึงโรคร้ายหลายชนิด เช่น ลำไส้อักเสบ มะเร็งลำไส้ใหญ่ โรคบิดหรือโรคติดเชื้อ โรคผิดปกติของต่อมไร้ท่อ อาการเครียด และอื่น ๆ มากมาย ฝรั่งใช้ใบแก่สดหรือผลอ่อน ที่มีรสฝาด ยิ่งฝาดยิ่งดี วิธีใช้คือ ใช้ใบแก่ 10-15 ใบ ปิ้งไฟและชงน้ำรับประทาน หรือใช้ผลอ่อน 1 ผล ฝนกับน้ำปูนใส รับประทานเมื่อมีอาการท้องเสีย กล้วยน้ำว้า ใช้ลูกดิบหรือลูกห่ามที่มีรสฝาดเปลือกยังเป็นสีเขียว จะมีสารแทนนินเพคตินEssential oil, Nor-epinephrine และกรดอินทรีย์หลายชนิด ช่วยรักษาอาการท้องเสียบแบบไม่รุนแรงได้ ใช้กล้วยน้ำว้าห่าม รับประทานครั้งละครึ่งผลถึงหนึ่งผล หรือใช้กล้วยน้ำว้าดิบฝานเป็นแว่นตากแดดให้แห้ง บดเป็นผง อาจมีอาการท้องอืดท้องเฟ้อจากการกินกล้วยดิบ ป้องกันได้โดยใช้ร่วมกับยาขับลม เช่น น้ำขิง พริกไทย เป็นต้น



โดย : นางสาว นางสาวพนิดา ยิ้มแฉ่ง, ripw Klonglung Pathumthani 13180, วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2545