โภชนาการเพื่อสุขภาพ

รุจิรา สัมมะสุต.”โภชนาการเพื่อสุขภาพ”.ใกล้หมอ. 26,2 (กุมภาพันธ์ 2545) : 122-123.
อาหาร หมายความถึง สิ่งที่กินเข้าไป สามารถทำให้รู้สึกอิ่ม ซึ่งอาจให้ประโยชน์หรือโทษแก่ร่างกายได้ โภชนาการ หมายความถึง อาหารที่กินเข้าไปแล้ว ร่างกายสามารถนำไปเผาผลาญเพื่อใช้ประโยชน์ในการเสริมสร้างความเจริญเติบโต ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ทำให้ร่างกายแข็งแรง เกิดภูมิต้านทานโรคได้ ดังนั้นอาหารและโภชนาการจึงเป็นของคู่กัน จะกินอาหารให้อิ่มเพียงอย่างเดียวไม่ได้ ต้องคำนึงด้วยว่า อาหารที่กินเข้าไปจะให้ประโยชน์หรือโทษอะไรบ้าง มากน้อยเพียงใด พยายามเลือกกินแต่สิ่งที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำให้เกิดโทษ และควบคุมตนเองหรือกินให้น้อยลง เพื่อให้ร่างกายแข็งแรงปราศจากโรค หรือป้องกันการเกิดโรคพลังงาน อาหารที่กินเข้าไปให้อะไรแก่ร่างกาย อย่างแรกก็คือ พลังงาน อาหารที่กินเข้าไปเปรียบเสมือนน้ำมัน ที่เติมให้รถหรือเครื่องจักร เพื่อให้รถหรือเครื่องจักรนั้นนำไปเผาไหม้ให้เกิดเป็นพลังงาน ทำให้ร่างกายแข็งแรง สามารถทำกิจกรรมต่าง ๆได้ หรือนำไปเสริมสร้างความเจริญเติบโต ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ หรือนำไปใช้ตามสภาวะที่ร่างกายต้องการในขณะนั้น ถ้าไม่กินอาหารก็เหมือนรถที่ไม่ได้เติมน้ำมัน อย่างที่สองคือ สารอาหาร นอกจากพลังงานที่ได้รับจากอาหารแล้ว ยังได้รับสารอาหารหลายชนิด ซึ่งสารอาหารแต่ละชนิด ซึ่งสารอาหารแต่ละชนิดมีหน้าที่แตกต่างกันไป บางชนิดให้พลังงานบางชนิดทำหน้าที่ร่วมกัน สารอาหารที่สำคัญเหล่านั้นได้แก่ โปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรตให้พลังงาน วิตามิน แร่ ธาตุและน้ำไม่ให้พลังงาน สารอาหารทั้ง 6 ชนิดนี้ ถ้าร่างกายได้รับไม่เพียงพอทำให้เกิดโรคได้ อย่างสุดท้ายคือ อาหารจะให้ใยอาหารแก่ร่างกาย (Fiber) เป็นส่วนหนึ่งที่ได้จากอาหาร แต่ไม่ได้นับเป็นสารอาหารใยอาหารได้จากผักและผลไม้ ร่างกายไม่สามารถย่อยได้ แต่ให้ประโยชน์แก่ร่างกายในการช่วยดูดของเสียที่ร่างกายไม่ต้องการและขับออกจากร่างกาย และช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างดี ไม่เกิดอาการท้องผูก โดยเฉพาะผู้สูงอายุ





โดย : นางสาว นางสาวพนิดา ยิ้มแฉ่ง, ripw Klonglung Pathumthani 13180, วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2545