เบต้าแคโรทีน

เบต้าแคโรทีน..2545.[ออนไลน์].เข้าถึงได้จาก : http://www.jorjae.com/content/4/2287.html.
ผัก ผลไม้ที่มีสีส้ม เหลือง หรือ แดง อย่างเช่น มะเขือเทศ แตงโม ข้าวโพดอ่อน แตงโม แคนตาลูป มะละกอสุก แครอท ฟักทอง และ ผักใบเขียวอย่าง คะน้า ผักบุ้ง บล็อคโคลี มีสาร เบต้าแตโรทีน อยู่อย่างอุดมสมบูรณ์ แล้วเจ้าเบต้าแคโรทีนมันสำคัญกับเรายังไงน่ะเหรอสำคัญมากเชียวล่ะ เพราะเมื่อเรารับประทานผัก ผลไม้ที่ว่ามานี้เข้าไป สารเบต้าแคโรทีนก็จะถูกเปลี่ยนให้เป็นวิตามินเอ ซึ่งช่วยให้ผิวพรรณสดใส สุขภาพผิวดี ปกป้องผิวจากรังสีอุลตร้าไวโอเล็ต ตลอดจนรักษาสภาพปกติของทางเดินอาหารและทางเดินปัสสาวะ นอกจากนั้นก็ยังดีต่อสุขภาพดวงตา ช่วยเพิ่มความสามารถในการมองเห็นในที่มืด แต่ที่สำคัญกว่านั้นก็คือ ตัวเบต้าแคโรทีนเองนี่แหละที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคมะเร็ง และรักษาอาการของโรคต้อกระจกในผู้สูงอายุอีกด้วย



โดย : นางสาว kumrai rungsiyo, student 4/3 klongluang patumtani 13180, วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2545