กินไอศกรีมระวังคาเฟอีน

กินไอศกรีมระวังคาเฟอีน. 4 มกราคม 2545. ไทยรัฐ, หน้า 7.
ส่วนประกอบหลักของไอศกรีมนั้นได้แก่ นม น้ำตาล น้ำ ไข่ และปรุงแต่งด้วยสี กลิ่น รส ส่วนรสชาติยอดนิยมของคอไอศกรีมทั้งหลาย คงหนีไม่พ้นรสช็อกโกแลตและรสกาแฟ เป็นที่ทราบกันดีว่า ส่วนผสมเหล่านี้มีคาเฟอีนติดมาด้วย เมื่อนำมาผสมกับไอศกรีม ก็ย่อมต้องได้รับสารคาเฟอีนไปด้วยทุกครั้งที่บริโภคไอศกรีม เมื่อร่างกายได้รีบคาเฟอีนเข้าไป คาเฟอีนจะถูกดูดซึมได้หมด และค่อนข้างเร็วในทางเดินอาหาร คาเฟอีนมีฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง โดยจะออกฤทธิ์เพิ่มขึ้นตามปริมาณคาเฟอีนที่ร่างกายได้รับ หากได้รับในปริมาณ 50-200 มิลลิกรัม จะทำให้ไม่ง่วง มีความตื่นตัวและกระปรี้กระเปร่า ในระดับกลาง 200-500 มิลลิกรัม จะทำให้ปวดศีรษะ เครียด กระวนกระวาย มือสั่น นอนไม่หลับ และหากได้รับในปริมาณมาก 1,000 มิลลิกรัม อาจทำให้เกิดพิษของคาเฟอีนที่เรียกว่า Caffeinism ซึ่งจะมีอาการกระสับกระส่าย อยู่นิ่งไม่ได้ หัวใจเต้นเร็ว คลื่นไส้ เบื่ออาหาร ปัสสาวะบ่อย ผลจากการได้รับคาเฟอีนข้างต้นนี้ เป็นผลเฉียบพลันที่เกิดกับผู้ที่ไม่ได้รับคาเฟอีนเป็นประจำ และเป็นการได้รับภายในครั้งเดียว แต่ผู้ที่ได้รับคาเฟอีนเป็นประจำ ฤทธิ์เหล่านี้จะลดลงเนื่องจากมีการทนต่อฤทธิ์ของคาเฟอีนได้





โดย : นางสาว วีณา โยธาคำมี, ripw klongluang patumtani 13180, วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2545