ข้าวช้อมมือ


ทุกวันนี้ข้าวช้อมมือมีวิตตามินต่างๆ มากมาย เราจึงนำภมิปัญญาไทยมำทำข้าวช้อมมือ เพื่อให้คนเรารู้จักรับประทานอาหาร และอนุรักษ์ข้าวช้อมือไว้ วิธีทำข้าวซ้อมมือ เลือกข้าวที่ต้องการจะนำมาทำข้าวซ้อมมือมาตากแดดไว้ 1 วัน เมื่อข้าวที่ตากไว้แห้งและเก็บค้างคืนไว้ 1 คืน และนำมาสีกับครกสี แล้วนำไปฝัดและนำมาตำในครกกระเดื่อง เมื่อดูว่าพอที่จะเป็นข้าวสาร นำไปฝัดอีก 1 ครั้ง แล้วทำการเลือกเปลือกข้าวออก และนำมาหุงรับประทานได้ หรือทำเป็นอาชีพเสริมก็ได้


โดย : นางสาว อนุสรา กาละสังข์, รร.เมืองชุมพรบ้านเขาถล่ม, วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2545