พิษภัยในอาหาร

ที่มาของพิษภัยในอาหาร
พิษภัยในอาหาร มีสาเหตุจากการปนเปื้อนของเชื้อโรค สารเจือปนและสารเคมีที่เป็นอันตราย อันเนื่องจากการปรุง-ประกอบอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะ และการนำเอาเทคนิควิธีการรวมทั้งสารเคมีต่างๆ มาช่วยในขบวนการผลิต ปรุง ประกอบอาหาร โดยไม่คำนึงถึงอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้บริโภค





พิษภัยในอาหารจากเชื้อจุลินทรีย์และพยาธิชนิดต่างๆ
สาเหตุ
โรคที่มีสาเหตุจากเชื้อจุลินทรีย์และพยาธิ จัดเป็นโรคประเภท โรคที่ติดต่อได้ คือ เมื่อเกิดขึ้นกับคน ๆ หนึ่งหรือกลุ่มหนึ่งแล้วสามารถแพร่กระจายโรคไปยังผู้อื่นได้ โรคเหล่านี้มีสาเหตุมาจาก
1.บักเตรี โรคที่เกิดจากบักเตรีที่ปนเปื้อนในอาหารและน้ำ ได้แก่ อหิวาตกโรค บิด ไทฟอยด์ คอตีบ
วัณโรค เป็นต้น
2.ไวรัส โรคที่เกิดจากไวรัสที่ปนเปื้อนในอาหารและน้ำ ได้แก่ โรคไขสันหลังอักเสบ โรคตับอักเสบ
คางทูม เป็นต้น
3.พยาธิ โรคที่เกิดจากพยาธิที่ปนเปื้อนในอาหาร ได้แก่ โรคพยาธิแส้ม้า โรคพยาธิตัวจิ๊ด โรคพยาธิ
ใบไม้ตับ เป็นต้น



การป้องกัน
โรคที่เกิดจากเชื้อจุลินทรีย์ มักเกิดจากการบริโภคอาหารที่ ไม่สะอาด ปรุง ประกอบไม่ถูกสุขลักษณะ เช่น ปรุงแบบสุกๆดิบๆ การป้องกันทำได้โดยการเลือกบริโภคแต่อาหารที่สะอาด ปลอดภัย ปรุงประกอบจากสถานที่ประกอบอาหารที่ได้มาตรฐาน และปรุงสุกเสมอเท่านั้น

ที่มา กองสุขาภิบาลอาหาร กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข
skeat56@hotmail.com



โดย : นาย สมศักดิ์ เกียรติโกวิทสกุล, ระยองวิทยาคม, วันที่ 18 เมษายน 2545