ขนมเปียกหน้าถั่วทอง

ขนมเปียกหน้าถั่วทอง
Khanom Piak Na Thua Thong
(Golden mung beans on brown squares)

ส่วนผสม แป้งข้าวเจ้าชนิดผงอย่างดี 1 ½ ถ้วยตวง กะทิข้นปานกลาง 3 ถ้วยตวง น้ำตาลปีบสีเข้มปานกลาง 1 ถ้วยตวง กับ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืชสำหรับทาถาด 1 ช้อนโต๊ะ ถั่วเขียวเราะเปลือกแล้วผ่าซีกคั่วกรอบเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ 1. ผสมแป้ง กะทิ และน้ำตาลในกระทะทอง ตั้งไฟอ่อนปานกลาง กวนจนขนมเหนียวปานกลาง
2. ทาน้ำมันพืชให้ทั่วถาดตักขนมที่เหนียวได้ที่แล้วใส่ในถาดสี่เหลี่ยมเต็มพอดี ปาดให้เรียบ
3. พอขนมเย็นตัดถาดละ 9 ชิ้น ให้ปากคีบ คีบเมล็ดถั่ววางรูปสี่แฉกตรงกลางของชิ้นขนมแต่ละชิ้น
4. วิธีจัดเสิร์ฟ ตักขนม 1 ชิ้นใส่จานหวานเฉพาะคน พร้อมด้วยช้อนหวาน
เทคนิคการประกอบ
1. สีขนมขึ้นอยู่กับสีของน้ำตาล น้ำตาลปีบมีหลายสี เลือกสีกลาง ๆ
2. ใช้น้ำตาลทรายแดงแทนน้ำตาลปีบได้ เพราะต้องการสีตามธรรมชาติ หรือใช้น้ำตาลทรายขาวเคี่ยวเป็นน้ำตาลไหม้ผสมน้ำตาลปีบที่มีสีอ่อนจะทำให้ขนมสีเข้มขึ้น ขนมนี้สีเข้มปานกลางสวนกว่าสีอ่อน
ขนมไทยถาดเล็ก ผู้แต่ง : จรรยา สุบรรณ์. พิมพ์ครั้งที่ 1 พ.ศ. 2532



โดย : นาง thassanee dangchomfon, ripw klongluang ni 13180, วันที่ 27 เมษายน 2545