ขนมหินอ่อนสีชมพู

ขนมหินอ่อนสีชมพู
Khanom Hin On Si Chompu
(Pink marbles)

ส่วนผสม แป้งข้าวเจ้าชนิดผง 4 ถ้วยตวง แป้งมัน 2 ถ้วยตวง แป้งถั่ว ¼ ถ้วยตวง กะทิข้นปานกลาง 10 ถ้วยตวง น้ำตาลทรายขาว 3 ½ ถ้วยตวง วนิลลา 1 ช้อนชา สีขนมสีแดง 2-3 หยด
วิธีทำ 1. ร่อนแป้งข้าวเจ้า แป้งมันและแป้งถั่ว รวมกัน บี้ให้ละเอียดใส่ในกระทะทอง ใส่กะทิคนให้
เข้ากัน ตั้งไฟกลาง คนด้วยพายไม้ใหญ่พอควรตลอดเวลาจนแป้งสุก
2. ใส่น้ำตาล คนให้ละลายใส่วานิลลา ใส่สีขนม คนต่อไปจนขนมข้นเหนียวพอควรขนมเนื้อใสสีชมพู
3. ทาภายในถาดด้วยน้ำมันพืชพอให้ถาดเป็นมันทั่วถาดดี
4. เทขนมใส่ถาดขนาด 4 ½ * 4 ½ * 1 ½ นิ้วฟุต ทั้ง 10 ถาดกระแทกขนมให้เรียบ ปาดหน้าให้เรียบ ปล่อยให้ขนมเย็นจึงตัดถาดละ 9 ชิ้น
เทคนิคการประกอบ
1. แป้งถั่วมีลักษณะเป็นเม็ดต้องบี้ให้ละเอียด การผสมแป้งรวมกันทำให้แป้งเข้ากันดี
2. กวนแป้งให้สุกก่อน จึงใส่น้ำตาล ถ้าใส่พร้อมกันแป้งอาจไม่สุก
3. แป้งข้าวเจ้า เมื่อสุกขนมจะเละเปื่อย
4. แป้งมัน ช่วยให้ขนมเหนียว
5. แป้งถั่ว ช่วยให้ขนมอยู่ตัวไม่เละ ขนมมีการทรงตัวดี
6. การกวนขนมควรกวนขนาดเทใส่ถาดได้ ไม่แข็งเกินไปจะทำให้หน้าขนมไม่เรียบ

ขนมไทยถาดเล็ก ผู้แต่ง : จรรยา สุบรรณ์. พิมพ์ครั้งที่ 1 พ.ศ. 2532




โดย : นาง thassanee dangchomfon, ripw klongluang ni 13180, วันที่ 27 เมษายน 2545