มันเทศกวน

มันเทศกวน
Man Ted Kuan
(Sweet Potato pudding squares)

ส่วนผสม มันเทศนึ่งสุกบดละเอียด 5 ถ้วยตวง มะพร้าวขูดละเอียดขาว 1 ½ ถ้วยตวง หัวกะทิ 4 ถ้วยตวง น้ำตาลทรายขาว 2 ¼ ถ้วยตวง ถั่วเขียวเราะเปลือกคั่วเหลืองหอม 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ 1. นึ่งมันเทศทั้งเปลือกจนสุกประมาณ 25 นาที ปอกเปลือกออก ยีให้ละเอียด
2. ใส่มันเทศ มะพร้าวขูดขาว หัวกะทิและน้ำตาลในกระทะทอง หรือหม้อก้นหนา ตั้งไฟ อ่อน ปานกลาง กวนด้วยช้อนไม้ขนาดใหญ่ กวนต่อไปจนปั้นได้ไม่ติดมือ
3. ตักใส่ถาดที่ทาด้วยน้ำมันแล้วขนาด 4 ½ *4 ½ *1 ½ นิ้วฟุต 2 ถาด ปาดหน้าขนมให้เรียบ
4. ทิ้งไว้ให้เย็น ตัดถาดละ 9 ชิ้น แต่งหน้าด้วยถั่วเเขียวคั่วเหลือง
5. วิธีจัดเสิร์ฟ ตักขนม 1 ชิ้น ใส่จานหวานเฉพาะคน พร้อมด้วยช้อนหวาน
เทคนิคการประกอบ
1. เลือกมันเทศที่มีเนื้อสีเหลือง โดยเลือกที่มีเปลือกสีน้ำตาลล้างเปลือกให้สะอาดนึ่งทั้ง เปลือกเพื่อสงวนคุณค่าของอาหาร
2. ขนมจะรับประทานอร่อยหรือไม่ขึ้นอยู่กับการกวน คือกวนจนเหนียวแต่ไม่ถึงกับแข็งเมื่อเย็นแล้ว
3. กะทิต้องใช้หัวกะทิขนมจึงเป็นมันและเหนียวดี

ขนมไทยถาดเล็ก ผู้แต่ง : จรรยา สุบรรณ์. พิมพ์ครั้งที่ 1 พ.ศ. 2532



โดย : นาง thassanee dangchomfon, ripw klongluang ni 13180, วันที่ 27 เมษายน 2545