ฟักทองกวน

ฟักทองกวน
Fak Thong Kuan
(Pumpkin pudding squares)


ส่วนผสม ฟักทองนึ่งสุกบดละเอียด 5 ถ้วยตวง หัวกะทิ 3 ถ้วยตวง มะพร้าวขูดขาว 2 ¼ ถ้วยตวง วานิลลา 2 ช้อนชา งาขาวคั่วพอหอมแต่งหน้าขนม 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ 1. นำส่วนผสมทั้งหมดใส่กระทะทอง ตั้งไฟอ่อนปานกลางคนด้วยช้อนไม้ขนาดใหญ่ตลอด
เวลา จนส่วนผสมเหนียวดี ลองปั้นดูแล้วไม่ติดมือใช้ได้ ยกลงจากเตา
2. ตักขนมใส่ถาด ขนาด 4 ½ *4 ½ *1 ½ นิ้วฟุต 2 ถาด
3. ใช้หลังทัพพีทาน้ำมันพืชกดหน้าขนมให้เรียบเป็นมันสวย
4. ทิ้งให้ขนมเย็นตัดแบ่งถาดละ 9 ชิ้น แต่งหน้าด้วยงาขาวคั่ว
5. วิธีจัดเสิร์ฟ ตักขนม 1 ชิ้น ใส่จานแก้วของหวานเฉพาะคน พร้อมด้วยช้อนหวาน
เทคนิคการประกอบ
1. ควรใช้ฟักทองแก่ จะกวนได้เนื้อมากและสีสวย เนื้อหอมเหนียวตรงข้ามกับฟักทองอ่อน
2. ฟักทองกวนนี้ เนื้อขนมจะหดตัวมากกว่าอย่างอื่นเนื่องจากฟักทองมีเนื้อละเอียดมาก และมีน้ำมากกว่า
3. สีของฟักทองเมื่อกวนแล้วจะเปลี่ยนสีคล้ำลง

ขนมไทยถาดเล็ก ผู้แต่ง: จรรยา สุบรรณ์. พิมพ์ครั้งที่ 1 พ.ศ. 2532





โดย : นาง thassanee dangchomfon, ripw klongluang ni 13180, วันที่ 27 เมษายน 2545