ถั่วเขียวกวน

ถั่วเขียวกวน
Thua Khieow Kuan
(Mung bean pudding squares)


ส่วนผสม ถั่วเขียวเราะเปลือกนึ่งสุกนิ่มดีแล้วบดละเอียด 5 ถ้วยตวง หัวกะทิขาว 3 ½ ถ้วยตวง น้ำตาลทรายขาว ½ ถ้วยตวง น้ำตาลปีบ 1 ¾ ถ้วยตวง งาดำคั่วหอม 3 ช้อนชา
วิธีทำ 1. ใส่ถั่วเขียวบดในกระทะทอง ใส่กะทิ และน้ำตาล 2 ชนิด ตั้งไฟกลาง พอน้ำตาลละลาย
ลดไฟอ่อนปานกลาง ใส่มะพร้าว กวนด้วยทัพพีหนา ๆ หรือพายไม้ขนาดใหญ่ปานกลาง
2. ขณะกวนไปได้ประมาณ 20 นาที ส่วนผสมจะข้นมากขึ้น ลดไฟอ่อนลง แล้วกวนขนมต่อจนขนมเหนียว ขนาดปั้นแล้วไม่ติดมือ ยกกระทะลงจากเตา
3. ตักขนมใส่ถาดขนาด 4 ½ * 4 ½ * 1 ½ นิ้วฟุต 3 ถาด ใช้หลังทัพพีกดหน้าขนมให้เรียบ พอขนมเย็นตัดขนมถาด ละ 9 ชิ้น
4. คั่วมะพร้าวขูดขาวด้วยไฟอ่อน คนตลอดเวลาจนเหลืองดี ตักขึ้นใช้แต่งหน้าขนม กับงาดำคั่วหอมช่วยให้ขนมสวนงามขึ้น
5. การจัดเสิร์ฟ ตักขนม 1 ชิ้น ใส่จานหวานเฉพาะคน พร้อมด้วยช้อนหวาน
เทคนิคการประกอบ
1. แช่ถั่วเขียวด้วยน้ำร้อนมาก ๆ จนบานดี จึงนำไปนึ่ง ถั่วจะสุกง่ายขึ้น และต้องนึ่งจนสุก เปื่อยดี เนื้อขนมจึงจะนิ่มชวนรับประทาน
2. การกวนใช้กระทะทองหรือหม้อก้นหนา ๆ เพราะต้องกวนนาน ขนมจะได้ไม่ไหม้
3. ใช้ไฟอ่อนเพื่อไม่ให้ขนมไหม้

ขนมไทยถาดเล็ก ผู้แต่ง : จรรยา สุบรรณ์. พิมพ์ครั้งที่ 1 พ.ศ. 2532





โดย : นาง thassanee dangchomfon, ripw klongluang ni 13180, วันที่ 27 เมษายน 2545