จำปาดะกวน

จำปาดะกวน
Champada Kuan
(Champada pudding spuares)


ส่วนผสม เนื้อจำปาดะบดละเอียด 3 ถ้วยตวง เมล็ดจำปาดะต้มสุกบดละเอียด 2 ถ้วยตวง หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง
วิธีทำ 1. หั่นเนื้อจำปาดะเป็นชิ้นเล็ก ๆ เพื่อให้บดง่าย นำไปบดในเครื่องไฟฟ้า โดยใส่หัวกะทินิด
หน่อย บดจนละเอียดดี
4. หั่นเมล็ดจำปาดะเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่หัวกะทิเล็กน้อย บดจนละเอียดดี
5. ใส่เนื้อและเมล็ดจำปาดะที่บดแล้วในกระทะทอง ใส่กะทิและน้ำตาลทรายขาว คนให้เข้ากัน
6. ตั้งกระทะทองบนไฟอ่อนปานกลาง กวนด้วยช้อนไม้ขนาดใหญ่จนเหนียวดี ลองปั้นดูไม่ติดมือจึงใช้ได้ ยกลงจากเตา
7. ตักขนมใส่ถาดขนาด 4 ½ * 4 ½ * 1 ½ นิ้วฟุต 2 ถาด กดขนมด้วยทัพพีให้เรียบ ทิ้งไว้ให้เย็นตัดแบ่งถาด ละ 9 ชิ้น
8. วิธีจัดเสิร์ฟ ตักขนม 1 ชิ้น ใส่จานหวานเฉพาะคน พร้อมด้วยช้อนหวาน
เทคนิคการประกอบ
1. ควรใช้จำปาดะสุกดี เพื่อจะได้เนื้อสีเหลืองแก่ สวย ถ้าไม่มีใช้เนื้อและเมล็ดขนุนแทน
2. ใช้ทั้งเนื้อและเมล็ดจำปาดะ เวลากวนจะได้ขนมเนื้อเนียนและเป็นเนื้อเดียวกัน ได้รสเพิ่มขึ้น
3. จำปาดะคล้ายขนุน แต่ผลเล็กว่า กลิ่นแรงกว่า เนื้อเละกว่า

ขนมไทยถาดเล็ก ผู้แต่ง : จรรยา สุบรรณ์. พิมพ์ครั้งที่ 1 พ.ศ. 2532



โดย : นาง thassanee dangchomfon, ripw klongluang ni 13180, วันที่ 27 เมษายน 2545