สะเดา


สะเดา
- ชื่ออังกฤษ Nim, Margosa
- ชื่อวิทยาศาสตร์ Azadiracta indica A. Juss var. siamensis
- วงศ์ Meliaceae
- ส่วนที่ใช้ เปลือกต้น ใบ
- ประโยชน์ มีหลายสรรพคุณด้วยกัน เช่น
เปลือกเป็นยาขมเจริญอาหาร แก้ไข้
ก้านใบใช้เป็นยาแก้ไข้
ผลมีสารซึ่งมีรสขม ใช้เป็นยาถ่ายพยาธิและยาระบาย
เปลือกรากเป็นยาฝาดสมานแก้ไข้
น้ำมันจากเมล็ดใช้รักษาโรคผิวหนัง และยาฆ่าแมลง
- สารเคมี ผลมีสารขมชื่อ bakayanin
- ช่อดอกมีสารพวกไกลโคไซด์ชื่อ nimbasterin 0.005% และน้ำมันหอมระเหยที่มีรสเผ็ดจัดอยู่ 0.5% นอกนั้นพบ nimbecetin, nimbesterol, กรอไขมัน และสารที่มีรสขม
- เมล็ดมีน้ำมันขมชื่อ margosic acid 45% หรือบางทีเรียก Nim oil และสารขมชื่อ nimbin, nimbidin Nim oil มี nimbidin เป็นส่วนมากและเป็นตัวออกฤทธิ์ มีกำมะถันอยู่ด้วย
วิธีใช้
1. ใช้ยอดอ่อนหรือดอกกินเป็นอาหาร ทำกินบ่อยๆ
2. ใช้ก้านและใบ 2-3 กำมือ ใส่น้ำพอท่วมยา ต้มให้เดือดนาน 5-10 นาที ดื่มต่างน้ำ



โดย : นาง วิไล นุ่มเฉย, บ้านจั่น, วันที่ 18 พฤษภาคม 2545