ยอ

ยอ
- ชื่ออังกฤษ Indian Mulberry
- ชื่อวิทยาศาสตร์ Morinda citrifolia Linn.
- วงศ์ Rubiaceae
- ประโยชน์ ใช้เป็นยา แก้คลื่นไส้อาเจียน
- ส่วนที่ใช้ ผลดิบหรือผลห่ามสด
- สารเคมี ยอมีสารเคมีคือ asperuloside, caproic acid, caprylic acid, glucose




วิธีใช้ นำผลดิบหรือผลห่ามสด ฝานเป็นชิ้นบาง ๆ ย่างหรือคั่วไฟอ่อน ๆ ให้เหลืองกรอบ ใช้ครั้งละ 1 กำมือ(10-15 กรัม) ต้มหรือชงกับน้ำ เอาน้ำที่ได้จิบทีละน้อย และบ่อย ๆ ครั้งจะได้ผลดีกว่าดื่มครั้งเดียว


โดย : นาย สมพิศ ภารสมบูรณ์, นาจะหลวย, วันที่ 18 พฤษภาคม 2545