อาหารของผู้สูงอายุ

อาหารของผู้สูงอายุ
อาหารของผู้สูงอายุควรให้มีครบทั้งห้าหมู่
1. โปรตีน เนื้อสัตว์ เช่นเนื้อวัว เนื้อปลา กุ้ง ไก่ เป็ด แต้ต้องทำให้เปื่อยยุ่ย
จะได้ย่อยง่าย รวมทั้งกินไข่ นม และผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง
เช่นเต้าหู้ นมถั่วเหลือง
2. คาร์โบไฮเดรต ( ข้าว ขนมจีน ขนมปัง ) ควรลดให้น้อยลง
จะได้ไม่เพิ่ม แคลอรี่มาก
3. ไขมัน ควรกินไขมันจากพืช ( น้ำมันรำ ข้าวโพด น้ำมันดอกทานตะวัน )
ควรลดไขมันจากสัตว์ หรือกินให้น้อยที่สุด
4. แร่ธาตุ ได้จากนม ผักใบเขียว เนื้อสัตว์ที่รับประทานทั้งเปลือก
ทั้งกระดูก( กุ้งแห้ง ปลาเล็กปลาน้อย ) จะช่วยให้กระดูกแข็งแรง
5. วิตามิน โดยการกินพวกผลไม้สด ตับ ไข่แดง ผัก จะไปช่วยทำให้ระบบต่างๆ
ของร่างกายทำงานได้ดีขึ้น เช่น ป้องกันท้องผูก ช่วยเพิ่มความต้านทานโรค
6. น้ำ ต้องได้รับอย่างเพียงพอ ช่วยทำให้ผิวสดชื่น ทำให้การขับถ่ายได้สะดวก



โดย : นาง มณฑณา ขำภู่, รร.ปทุมวิไล, วันที่ 21 พฤษภาคม 2545