การใช้ EM กำจัดกลิ่นเหม็น


การใช้ EM กำจัดกลิ่นเหม็น
วิธีทำ
1. ถังพลาสติกมีฝาปิดขนาด 20-200 ลิตร แล้วแต่ปริมาณเศษอาหารที่จะได้หรือต้องการ
2. เจาะรูก๊อกน้ำบริเวณก้นถัง เพื่อไว้ระบายน้ำปุ๋ยหมักใช้ก๊อกให้มีขนาดโตพอสมควรเพื่อป้องกันการอุดตัน
3. ถุงขยะพลาสติกสีดำเจาะรูเล็กๆ ที่ก้นถุง 2-3 รู เพื่อให้น้ำปุ๋ยหมักทะลุได้หรือใช้กระสอบปุ๋ยที่น้ำซึมผ่านได้
4. นำถุงที่จะใส่เศษอาหารที่เตรียมไว้ใส่ลงในถังหมัก ที่มีวัสดุรองก้นถังให้สูงจากระดับก๊อกน้ำเล็กน้อย
5. ใช้โบกาฉิ 200 กรัม (1 กำมือ) ใส่คลุกกับเศษอาหาร 1 ก.ก.ใส่ลงในถังทุกวันจนเต็มถุง
6. ปิดฝาถังหมักปุ๋ยไว้ตลอดเวลา หมักไว้ประมาณ 7 วัน จะมีน้ำปุ๋ยหมักซึมออกมาอยู่ที่ก้นถังหมัก
7. ไขก๊อกน้ำที่ได้ไปผสมน้ำในอัตราส่วน น้ำปุ๋ย 1 ลิตร ผสมน้ำ 1,000 ลิตร รดพืชผักและต้นไม้ทุกๆวัน
8. ผสมน้ำปุ๋ยหมักกับน้ำในอัตราส่วน น้ำปุ๋ย 1 ลิตร ผสมน้ำ 20-50 ลิตร หรือไม่ผสมก็ได้ นำไปราดพื้นห้องส้วม ชักโครกหรือจุดที่มีกลิ่นเหม็นบริเวณบ้าน เทราดอ่างล้างจาน ขจัดคราบไขมันเกาะติด หรือราดในท่อน้ำทิ้งเพื่อดับกลิ่นก็ได้ผลดี
9. กากอาหารที่เหลือ สามารถนำไปฝังหรือคลุกกับดินทำเป็นปุ๋ยต้นไม้ได้ดี
ข้อสังเกต
1. ถ้าหมักได้ที่จะไม่มีแมลงวันหรือกลิ่นเหม็น แต่จะมีกลิ่นหอมอมเปรี้ยว
2. ถ้ามีกลิ่นเหม็นและมีกลิ่นก๊าซแอมโมเนีย แสดงว่าหมักไม่ได้ผล
3. ระหว่างหมักอาจจะมีหนอนแมลงวันเกิด แต่มันจะไม่กลายเป็นแมลงวัน จะเป็นหนอนตัวโต กว่าปกติ มีอายุอยู่นานได้หลายๆ วันแล้วจะตายไปเอง
ศ.ดร.เทรูโอะ ฮิงะ มหาวิทยาลัยริวงิว โอกินาวา ประเทศญี่ปุ่น ผู้ค้นพบ EM
จากหนังสือเกษตรธรรมชาติคิวเซ



โดย : นาย ทศพล บุดดาซุย, บ้านนาพิน, วันที่ 22 พฤษภาคม 2545