ประโยชน์ของการกินไข่


ไข่เป็นอาหารมีประโยชน์ ที่นำมาปรุงอาหารได้ทั้งคาวและหวาน ยิ่งในยุคเศรษฐกิจ ฝืดเคืองอย่างทุกวันนี้ ไข่ยิ่งกลายเป็นอาหารยอดนิยมมากขึ้น ไข่เป็นอาหารที่ให้โปรตีน
และมีกรดอะมิโน ที่จำเป็นต่อร่างกาย 9 ชนิด ถ้ากินไข่ต้ม 2 ฟอง จะให้พลังงาน 88 แคลอรี่,ไขมัน 6.5 กรัม,โปรตีน 7.5 กรัม และยังมีวิตามินกับเกลือแร่อีกหลายชนิด
เช่นวิตามินเอ,บี,ดี และอี รวมทั้งธาตุเหล็ก,สังกะสี ซีลีเนียม และไอโอดีน... ส่วนในไข่แดง จะมี คอเลสเตอรอล ประมาณ 230 มิลิกรัมต่อฟอง ซึ่งก็นับว่าปลอดภัยกว่าการกินเนย แป้ง น้ำตาล และเนื้อสัตว์ติดมัน เพราะอาหารเหล่านี้จะทำให้ผู้รับประทาน มีะดับ คอเลสเตอรอล สูงกว่าการกินไข่หลายเท่าแต่ถึงแม้ว่าการกินไข่จะปลอดภัยกว่าการกินอาหารที่มี ไขมันอื่น ๆ ก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญก็แนะนำว่า คนวัยทำงานและผู้สูงอายุควรกินไข่ ไม่เกินสัปดาห์ละ 4 ฟอง
แต่ถ้าระดับคอเลสเตอรอลสูง หรือเป็นโรคอ้วน ควรงดรับประทานไข่ จะปลอดภัยต่อสุขภาพ
--------------------------------------------------------------------------------
จากwww.viboon.com



โดย : นาง มนัสนันท์ เหิรอดิศัย, โรงเรียนวัดนาคนิมิตร, วันที่ 5 มิถุนายน 2545