อาชีพชิมเหล้าองุ่น


ที่ประเทศฝรั่งเศส มีบุคคลจำนวนหนึ่งมีหน้าที่คอยชิมรสเหล้าองุ่น พวกเขามีความสำคัญกับบริษัทมากและมีความรู้จริงในเรื่องเดียวเท่านั้นคือการชิมเหล้าองุ่น

เขาไม่ต้องใช้หลักฐานแสดงความสามารถ เพราะความสามารถของเขา คือ ผลงานจากการชิมรสเหล้าองุ่นนั่นเอง

เขาจิบเหล้าองุ่นแล้วรายงานให้บริษัทผู้จ้างรู้ได้ว่า เหล้าองุ่นที่หมักเอาไว้นั้นมาจากไร่ไหน  ถ้าพวกเขาชิมเหล้า แล้วบอกว่า รสไม่ดี  ไม่เหมือนของเก่าปีก่อนๆ บริษัทต้องรีบแก้ไขทันที  เพราะเขารู้รสของเหล้าองุ่นแต่ละปี และสามารถปรับแต่งรสเหล้าองุ่นชนิดต่างๆ ให้มีรสกลมกล่อมเท่ากันทุกปีได้

ความสามารถนี้ เกิดจากการเรียนรู้ในการชิมรสเหล้าองุ่นอย่างช่ำชองและเชี่ยวชาญของบุคคลเหล่านั้น ดุจเดียวกับที่พระยาศรีสุนทรโวหารกล่าวไว้ว่า
"อันความรู้รู้กระจ่างเพียงอย่างเดียว
ขอให้เชี่ยวชาญเถิดจะเกิดผล"  นั่นเอง



โดย : นาง พรรณี ชุติวัฒนธาดา, โรงเรียนศรีพฤฒา, วันที่ 16 มกราคม 2545