การย่อยอาหารของคน

อาหารที่สิ่งมีชีวิตรับเข้าไปไม่ว่าจะเป็นใดก็ตาม จะนำเข้าสู่เซลล์ได้ เมื่ออยู่ในรูปของสารอาหาร
ที่มีโมเลกุลขนาดเล็ก คือ กรดอะมิโน น้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว กลีเซอรอล กรดไขมัน
การย่อยอาหารของคน
การย่อยอาหาร หมายถึง กระบวนการเปลี่ยนแปลงสารประกอบโมเลกุลใหญ่ให้เป็นสารประกอบ
โมเลกุลเล็ก พอที่จะดูดซึมเข้าสู้ร่างกายและเซลล์ของร่างกายสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้

การย่อยอาหารมี 2 วิธีคือ
1. การบดให้ละเอียด(mechanicel digestion)โดยใช้ฟันบดเคี้ยวหรือการบีบรัดของทางเดินอาหาร
ของคนมีฟันอยู่32 ซี่ ยื่นออกมาจากขากรรไกรทั้งบนและล่างข้างละ 16 ซี่ ได้แก่ ฟันหน้า 4 ซี่ เขี้ยว 2 ซี่
และกราม 6 ซี่ การบดอาหารในปากนั้นต้องใช้ลิ้นเป็นตัวช่วย
2. การใช้เอนไซม์ย่อยอาหาร (digestive enzyme)หรือน้ำย่อยมาช่วยทำให้อาหารเป็นโมเลกุลเล็กลง
อีก เป็นกระบานการทางเคมี(chemical digestion)

http://www.rb.ac.th/student/digestive/b1.htm


โดย : นาย kraengkai kamonwech, สถาบันราชภัฏเพชรบุรีวิทยาลงกรณ์ในพระบรมราชูปถัม, วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2545