สารานุกรมวิทยาศาสตร์

น้ำชาที่เราดื่มกันทั่ว ๆ ไปนั้นได้มาจากใบชา ซึ่งความจริงนั้นคือยอดอ่อนหรือส่วนใบ บริเวณยอดของต้น
ชา ซึ่งเรานำมาตากแห้งหรือหมัก
ชาจีน หรือชาญี่ปุ่นที่เราเรียกว่าชาเขียวนั้น เราได้จากการตากแห้ง นำมาชงน้ำร้อนแล้วดื่มได้เลย แต่ชาฝรั่งต้องมีกระบวนการหมักประมาณ 1 - 1 ช.ม. ด้วยเพื่อให้มีกลิ่นรสเพิ่มด้วย แล้วเมื่อนำมาชงน้ำร้อนจะได้สีน้ำตาลแดง
ชามีคุณสมบัติในการดูดกลิ่น จึงควรเก็บไว้ในภาชนะที่ปิดสนิท และในที่ไม่มีกลิ่นอื่นรบกวน
ชาทั่ว ๆไป มีคาเฟอีนอยู่ร้อยละ 2 – 4 ของน้ำหนัก หรือชา 1 ถ้วย จะมีคาเฟอีนอยู่ประมาณ 40 – 80 มิลลิกรัม
คาเฟอีนนี้เป็นสารประเภทอัลคาลอยด์ มีคุณสมบัติในการกระตุ้นประสาทและบีบหัวใจ เด็ก ๆ และผู้ป่วยเป็นโรคหัวใจ จึงไม่ควรดื่มน้ำชา หรือถ้าต้องการดื่มจริง ๆ ควรดื่มชาที่สกัดเอาคาเฟอีนออกแล้ว

คณาจารย์ คณะวิทยาศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. สารานุกรม วิทยาศาสตร์ เล่ม 1 . กรุงเทพฯ :
สำนักพิมพ์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534.







โดย : นางสาว sudjai chuanun, student 4/3 kiongluang patumtani 13180, วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2545