สารสีสังเคราะห์ที่ใส่ในอาหาร เป็นสารเคมีที่คนทำขึ้น ต้องระวังว่าสีสังเคราะห์นั้นมีพิษภัยหรือไม่เมื่อกินเข้าไป คณะกรรมการอาหารและยาของทุกประเทศจึงต้องควบคุมโดยประกาศว่า สีอะไรบ้างที่อนุญาตให้เติมลงในอาหารได้ สีอาหารบางชนิดใช้ใส่อาหารได้เลยโดยไม่ต้องประกาศอนุญาต มีทั้งพวกที่สังเคราะห์เลียนแบบสารธรรมชาติ เช่น บีตาแคโรทีน และพวกที่สกัดจากส่วนของพืช เช่น สีสกัดจากเปลือกองุ่น พริก ขมิ้น สีใส่ขนมหลายอย่างที่สกัดจากพืช เช่น สีจากใบเตย สีจากดอกอัญชัน
กฤษณา ชุติมา. รู้ไว้ใช่ว่า ประสาวิทยาศาสตร์เล่ม 2.กรุงเทพฯ:จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย,2541.
|