นมยูเอชที

ยูเอชที (UHT มาจากคำเต็มว่า Ultra Heat Treatment) เป็นการทำลายเชื้อจุลินทรีย์ด้วยความร้อน 135-150 องศาเซลเซียส ใช้เวลา 2-3 วินาที ซึ่งนานพอที่จะทำลายเชื้อได้หมดสิ้น ทั้งยังปราศจาก สปอร์ของเชื้ออีกด้วย นมที่ผ่านการทำลายเชื้อแบบนี้ ยังคงรักษากลิ่น สี รสไว้ได้ดี รวมทั้งคุณค่าของอาหารก็สูญเสียไปน้อย นมยูเอชทีเก็บไว้ได้นานพอควรแต่ไม่ใช่ว่าจะมีคุณภาพดีตลอดไป เพราะถึงระยะหนึ่งความคงตัวของโปรตีนในนมยูเอชทีจะลดลง นมจะหนืดเกิดเป็นวุ้นขึ้น และกลิ่นรสอาจเปลี่ยนไป แสดงว่านมยูเอชทีในกล่องนั้นหมดอายุแล้ว ควรอ่านวันเดือนปีที่หมดอายุ ซึ่งประทับตราไว้บนกล่องก่อนซื้อนมกล่อง และไม่เก็บนมเอาไว้นานเกินไป


กฤษณา ชุติมา. “รู้ไว้ใช่ว่า ประสาวิทยาศาสตร์เล่ม 2”.กรุงเทพฯ:จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย,2541.



โดย : นางสาว ชลธิสา จันทร์ดํา, Rajabhat institure petchburiwitayalongkorn, วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2545