ข้าวกล้อง

คนไทยกินข้าวเป็นอาหารหลักประจำวัน ข้าวยังเป็นอาหารหลักของชนชาติต่างๆในเอเชียไทยเราปลูกข้าวไว้กินและที่เหลือยังส่งออกไปขายต่างบ้านต่างเมือง ข้าวกล้องก็เหมือนข้าวซ้อมมือมีจมูกข้าวและรำติดอยู่ มีคุณค่าทางอาหารมาก ข้าวกล้องที่ขัดสีจนเป็นข้าวสารหรือข้าวขาวที่นิยมกินกันทั่วไปนั้นอ่อนนุ่ม แต่ขาดวิตามินบีและแร่ธาตุไปมาก เนื่องจากข้าวกล้องมีของดี พวกมอด หนู และมดชอบมากิน จึงมักเก็บข้าวกล้องไว้จำนวนน้อยแต่พอกินไม่เก็บไว้นานอย่างข้าวสาร การหุงข้าวกล้องใช้น้ำมาก เมื่อสุกแล้วมีรสชาติหวานอร่อย ข้าวกล้องที่สุกแล้วบูดเสียง่ายกว่าข้าวขาว



กฤษณา ชุติมา. “รู้ไว้ใช่ว่า ประสาวิทยาศาสตร์เล่ม 2”.กรุงเทพฯ:จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย,2541.


โดย : นางสาว ชลธิสา จันทร์ดํา, Rajabhat institure petchburiwitayalongkorn, วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2545