ไขมันและนํ้ามัน

ไขมันและน้ำมันเป็นสารเคมีประเภทเดียวกัน เรียกว่า ไทรกลีเซอไรด์ หรือ เอซิลกลีเซอรอลประกอบด้วยธาตุเพียงสามชนิด ได้แก่ คาร์บอน ออกซิเจน และไฮโดรเจน ไขมันและน้ำมันแตกต่างกันตรงที่ว่าในอุณหภูมิธรรมดาไขมันเป็นของแข็งแต่น้ำมันเป็นของเหลว สมบัติของไขมันและน้ำมันขึ้นอยู่กับชนิดของกรดไขมันที่เป็นส่วนประกอบ ไขมันและน้ำมันจากสัตว์และพืชเกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันของเราเป็นอย่างมาก ใช้ปรุงอาหาร ทำเป็นอาหาร สบู่ เครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์อื่นอีกมากมาย



กฤษณา ชุติมา. “รู้ไว้ใช่ว่า ประสาวิทยาศาสตร์ เล่ม 1”.กรุงเทพฯ :จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย,2543.


โดย : นางสาว ชลธิสา จันทร์ดํา, Rajabhat institure petchburiwitayalongkorn, วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2545