ชมพู่


ชื่อวิทยาศาสตร์ Eugenia Javanica

วงศ์ Myrtaceae

ชื่อท้องถิ่น ชมพู่

ลักษณะของพืช ต้มชมพู่เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง ทรงพุ่ม ใบหนาเป็นมันใบโตพอสมควร ดอกจะบานออกมาเป็นฝอยฟูคล้ายกับดอกกระถิน มีสีขาวสีเขียวใบไม้ สีชมพูอ่อนๆผสมผสานกันอยู่ ผลชมพู่ลักษณะกลม แป้น สีเขียวทางขั้วเล็ก เมล็ดในเป็นสีน้ำตาลอ่อน มีเยื่อใยฟูนิ่มอยู่ภายนอก

การปลูก ปลูกง่าย จะปลูกโดยการเพาะเมล็ด มาเป็นกล้าไปปลูกก็ได้เจริญเติบโตง่าย

ส่วนที่ใช้เป็นยา เนื้อของผล

รสและสรรพคุณยาไทย เอาเนื้อของชมพู่มาทำเป็นยาบำรุงกำลัง ทำให้เกิดความสดชื่นหอม โดยการเอาเนื้อชมพู่แห้งมาบดหรือรับประทานสดก็ได้ จะเกิดความสดชื่นขึ้นมาทันทีสามารถนำมาบำรุงหัวใจได้มากเพราะชมพู่มีกลิ่นหอมอ่อนๆ

ที่มา: http://www.samunpai.com



โดย : นางสาว พรพรรณ ทองศรีเกตุ, โรงเรียนหัวไทรบำรุงราษฎร์, วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2545