ดอกไม้เป็นทั้งยาและอาหาร

ดอกไม้เป็นทั้งยาและอาหาร
ดอกไม้ชนิดหนึ่งที่ชอบงอกงามในที่ลุ่มริมลำน้ำคูคลอง ดอกสีส้มเป็นช่อสวย มีชื่อว่า ดอก “ ชุมเห็ดเทศ “ ช่อยาวคืบกว่า ออกดอกต้นฤดูร้อนดอกชุมเห็ดเทศปักแจกันก็สวยดี นอกจากนี้ยังสามารถนำมาเป็นอาหารได้ด้วย ซึ่งจะนำมาหมักกับเกลือ หรือนำมาดองเกลือสำหรับจิ้มน้ำพริกกิน
มีข้อห้าม คือ คนหนึ่งห้ามกินเกิน 1 ช่อ เพราะถ้ากินมากจะทำให้ถ่ายมากเกินขนาดดอกชุมเห็ดเทศเป็นยาระบาย ถ้าหากกินเพียงช่อเดียวท่านที่เคยท้องผูกเป็นประจำจะถ่ายง่ายถ่ายคล่อง

ประยูร จรรยาวงศ์ . กินอาหารแก้โรค .กรุงเทพฯ .ครัวบ้านและสวน , 2542.



โดย : นางสาว nattaya muenrad, ripw คลองหลวง ปทุมธานี 13180, วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2545