พริกพราน

พริกพราน
ในกระบวนการพืชที่เรียกน้ำย่อยอาหารทั้งหมดไม่มีอะไรที่จะเด็ดเท่า “ พริก “ เพราะลิ้นคนไทยส่วนใหญ่ถ้ากินข้าวเมื้อไหน ขาดพริกละก็ แทบจะกินข้าวไม่ลง
“พริกพราน “ เป็นไม้ยืนต้น งอกงามในป่าเมืองไทยแทบทุกภาค เพราะมักจะขึ้นตามชายป่า พริกพรานมีดอกเป็นช่อ เมล็ดแก่จะแดงและอ้า เห็นเมล็ดดำกลมข้างในเท่าเม็ดพริกไทย ชาวบ้านจะเด็ดมาทั้งช่อเมื่อเมล็ดแก่ ตากแดแด เก็บไว้กินได้ข้ามปี เพราะมีรสแบบเครื่องเทศ
“พริกพราน” กินได้หลายวิธี ทำเครื่องจิ้ม เด็ดพริกพรานออกมาจากช่อ 5-10 เมล็ด แกะเอาเมล็ดในดำออก เอาเปลือกหรือเนื้อที่หุ้ม เมล็ดมาคั่วในกระทะ แบบคั่วพริกแห้ง เอาพริกขี้หนูมาคั่วในกระทะ หรือทอดแบบพริกทอด ( กินกับขนมจีนน้ำพริกก็ได้ ) แล้วใส่ครกโครก ทั้ง “ พริกขี้หนูแห้ง “ และ “ พริกพราน “ ตำอย่าให้ถึงกับเป็นผง พอจวนแหลกแล้วตักใส่ขวดไว้กินอย่านาน ตำใหม่ ๆ หอมกว่า

ประยูร จรรยาวงศ์ . กินอาหารแก้โรค .กรุงเทพฯ .ครัวบ้านและสวน , 2542.



โดย : นางสาว nattaya muenrad, ripw คลองหลวง ปทุมธานี 13180, วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2545