ข้าวกล้อง


ข้าวกล้อง อาหารสมุนไพรมากด้วยคุณค่า ราคาถูก
ข้าวกล้องหรือบางทีเรียกว่าข้าวแดง ข้าวซ้อมมือ หรือข้าวอนามัย ข้าวกล้องมีสีเหลือง-น้ำตาล สีคล้ำกว่าข้าวขาวโดยทั่วไป เป็นข้าวที่กระเทาะเอาส่วนเปลือกซึ่งเรียกว่า แกลบออกไปเท่านั้น ส่วนจมูกข้าวและเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวยังคงอยู่ ซึ่งส่วนนี้เองที่ทำให้ข้าวกล้องมีประโยชน์มากกว่าข้าวขาวมาก ในข้าวกล้องมีไวตามินบีหนึ่งในปริมาณสูง มีไวตามินบีรวม ฟอสฟอรัส แคลเซียม เหล็กโปรตีน และกากใยสูงกว่าข้าวขาว และยังมีไวตามินบีสอง ธาตุทองแดงและสารไนอะซีนอีกด้วยการรับประทานข้าวกล้องเป็นประจำจะทำให้ร่างกายได้รับสารที่เป็นประโยชน์มาก ช่วยให้การขับถ่ายดีขึ้น และช่วยป้องกันโรคท้องผูกได้อีกด้วย

วันดี กฤษณพันธ์ . เกร็ดความรู้สมุนไพร . กรุงเทพฯ : เมดิคัล มีเดีย,ม.ป.ป.



โดย : นางสาว nattaya muenrad, ripw คลองหลวง ปทุมธานี 13180, วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2545