น้ำแอปเปิ้ล

น้ำแอปเปิ้ลเครื่องดื่มสมุนไพรที่น่าลอง
แอปเปิ้ล เป็นผลไม้เมืองหนาว เป็นพืชในวงเดียวกับสตรอเบอรี่และสาลี่มีหลายพันธุ์ บางชนิดผลสีแดงเข้ม บางชนิดสีแดงปนเหลือง บางพันธุ์ผลสีเขียว สารสำคัญในผลแอปเปิ้ลได้แก่ สารอินทรีย์หลายชนิด ไวตามินเอ ไวตามินซี ธาตุแคลเซียม และฟอสฟอรัส น้ำแอปเปิ้ลเตรียมได้ง่ายๆคือ เลือกแอปเปิ้ลสดๆ ชนิดที่มีรสเปรี้ยวเล็กน้อย เพราะเมื่อเตรียมเป็นน้ำแอปเปิ้ลแล้ว จะได้รสชาติอร่อยกว่าที่ทำจากแอปเปิ้ลชนิดที่ไม่มีรสเปรี้ยว นำแอปเปิ้ลมาล้างให้สะอาด ปอกเปลือกออก หั่นเนื้อเป็นชิ้นเล็กๆ แอปเปิ้ลหนึ่งผลจะได้เนื้อประมาณหนึ่งถ้วย ใส่เครื่องปั่น เติมน้ำสุกสองถ้วย ปั่นให้ละเอียดเติมน้ำเชื่อม1/3 ถ้วย และเกลือป่นเล็กน้อย จะได้น้ำแอปเปิ้ลสีเหลืองอ่อนขุ่นเล็กน้อย มีกลิ่นหอมของแอปเปิ้ล เวลาดื่มเติมน้ำแข็งเป็นเครื่องดื่มเย็น ดื่มแล้วทำให้ชุ่มคอชื่นใจ

วันดี กฤษณพันธ์ . เกร็ดความรู้สมุนไพร . กรุงเทพฯ : เมดิคัล มีเดีย,ม.ป.ป.




โดย : นางสาว nattaya muenrad, ripw คลองหลวง ปทุมธานี 13180, วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2545