ผักพื้นบ้านคุณค่าจากธรรมชาติ

ลลิตา ธีระสิริ. ผักพื้นบ้านคุณค่าจากธรรมชาติ. กรุงเทพฯ: รวมทรรศน์, 2543.
คนไทยในทุกวันนี้กินผักน้อยลง ยิ่งผักพื้นบ้านด้วยแล้วยิ่งไม่รู้จักกิน อย่างในกรุงเทพฯ ผักพื้นบ้านเหลือเพียง 115 ชนิดเท่านั้น เมื่อเทียบกับผักพื้นบ้านที่มีอยู่จริงๆ 229 ชนิดด้วยกัน และเพื่อเป็นการส่งเสริมการกินอยู่อย่างไทย จึงควรสนใจหันมารับประทานผักหวานแทนผักกาดหอม เอาผักโขมแทนปวยเล้ง เอาดอกแคมาแทนดอกไม้จีน เอามะละกอมาแทนแอปเปิ้ล และเอาฟักทองแทนแครอท จะเป็นการดีเพราะไหนๆ อาหารไทยก็เป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีที่สุดอย่างน้อยก็สำหรับคนไทยที่อยู่ภูมิอากาศแบบใกล้เส้นศูนย์สูตร วิธีการดูแลสุขภาพแบบตะวันออกในมุมมองใหม่ของวิทยาศาสตร์ปี 2000 จึงนำเอาผักพื้นบ้านกลับมาเป็นเมนูบนโต๊ะอาหารในบ้านอีกครั้ง นั่นคือการสังเกตดูว่าคนในครอบครัวชอบรับประทานผักชนิดใด และกินอย่างไร และลองทำแบบคนโบราณดูส่วนหนึ่ง และอีกประการหนึ่งที่ผักพื้นบ้านจะเป็นที่น่าสนใจก็คือ การใช้ผักพื้นบ้านมาประกอบอาหารที่คนสมัยใหม่เป็นที่คุ้นเคย เช่น นำเอากูดมาผัดไฟแดง เอาผักหวานมาต้มบะช่อ เอาใบหูเสือมาผัดแบบผัดกระเพา เอาใบชะพลุมาผัดสปาเก็ตตี้ขี้เมา ทางด้านคุณค่าของผักพื้นบ้านนั้นมีทั้งสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งจะช่วยชะลอความเสื่อมทางร่างกาย มีทั้งสารผักที่จะป้องกันโรคอ้วน โรคไขมันในเส้นเลือดสูง และเบาหวาน อีกทั้งเป็นยาสมุนไพรสามารถรักษาอาการไม่สบายสารพัด และบัจจุบันทั้งฝรั่งและญี่ปุ่นก็กำลังศึกษาผักพื้นบ้านของไทยกันยกใหญ่





โดย : นางสาว วีณา โยธาคำมี, ripw klongluang patumtani 13180, วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2545