ยอ

ยอ (INDIAN MULBERRY)
ชื่ออื่นๆ ยอบ้าน แยใหญ่ มะตาเสือ
ชื่อทางวิทยาศาสตร์ morinda citrifolia linn
วงศ์ rubiaceae
ลักษณะพืชเป็นไม้ยีนต้นสูง 2-5 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยวออกตรงข้ามเป็นรูปวงรีกว้าง8-14 เซนติเมตร ยาว 10-18 เซ็นติเมตรปลายแหลมขอบเป็นคลื่นผิวเป็นมันสีเขียวเข้ม ดอก สีขาว ออกเป็นกระจุกตามซอกใบฐานดอกอัดกันแน่นเป็นรูปวงค์กลมโคนกลีบดอกเชื่มกันเป็นหลอดยาวปลายแยกออกเป็น 5 กลีบงอ ผลเป็นผลรวมรูปกลมรียาวประมาณ 3-6 เซนติเมตร ผิวเป็นตุ่มรอบผล เมื่อสุกสีขาวอมเขียว มีกลิ่นเหม็นภายในมีเมล็ดสีดำจำนวนมาก
ส่วนที่ใช้ประโยชน์และสารสำคัญ
ด้านอาหาร ผลสุกรับประทานได้ ใบใช้ประกอบอาหาร เช่น แกงออม ห่อหมก
ด้านการบำบัดรักษา
ในตำราไทยใช้ผลโตเต็มที่แต่ไม่สุกนำมาฝานเป็นชิ้นบางๆย่างหรือคั่วด้วยไฟออ่นๆพอเหลืองชงกับน้ำเดือดจิบแต่น้ำแก้อาการคลื่นไส้อาเจียน
ผลมีสารแอสเปอรูโลไซด์ กรดคาโปรอิก กรดคาไพรลิก และน้ำตาลกลูโคส
การเพาะปลูกและการดูแลรักษา
ขยายพันธุ์โดยใช้กิ่งและเมล็ด ทนต่อสภาพแห้งแล้งได้ดีชอบแดดจัด

วันดี กฤษณพันธ์ . สมุนไพรในสวนครัว. พิมพ์ที่ เมดิคัลมีเดีย . กรุงเทพฯ: 2541.
หน้าที่ 229-230



โดย : นาย sunan premprlk, ripw klong luang patumtani 13180, วันที่ 27 เมษายน 2545