ตะลิงปลิง


ตะลิงปลิง
(Biimbing, Cucumber tree)
Averrhoa bilimbi Linn.

ชื่ออื่น ลิงปิ้ง หลิ้งปิ้ง หลี้งตี้ง ลีหมิง เฟืองเทศ
ลักษณะ
ตะลิงปลิงอยู่ในวงศ์ Oxailidaceae เป็นไม้พุ่มขนาดกลาง สูงประมาณ 5 – 10 เมตร แตกกิ่งก้านสาขามาก กิ่งก้านเปราะหักง่าย ใบเป็นใบประกอบมีใบย่อยเรียงตัวกันเป็นคู่ ใบคล้ายใบมะยม ดอกออกเป็นช่อตามลำต้นและกิ่งดอกขนาดเล็ก สีแดง ดอกมีกลิ่นหอม ผลกลมยาว ขนาดโตประมาณข้อนิ้วมือ ผลเป็นร่องตามยาวผล 5 ร่อง สีเขียวเมื่อสุกมีสีเหลือง ฉ่ำน้ำ เมล็ดแบน มีรสเปรี้ยวจัด เพราะมีกรดออกซาลิกอยู่สูง
แหล่งที่พบ
ตะลิงปลิงเป็นไม้ที่มีถิ่นกำเนิดในดินโดนีเซียและมาเลเซีย พบทั่วไปตามสวนและตามบ้าน
การขยายพันธุ์
ตะลิงปลิงขยายพันธุ์ได้หลายวิธี คือ การเพาะเมล็ด การติดตา การต่อกิ่ง การทาบกิ่ง และการตอนกิ่ง การตอนกิ่งเป็นวิธีที่ได้รับความนิยม และดีกว่าวิธีอื่น
การบริโภคและสรรพคุณ
ผลตะลิงปลิงมีรสเปรี้ยวจัด นิยมใช้แกงส้ม แกงคั่ว ทำน้ำพริก ต้มหมู ต้มเนื้อ ยำต่าง ๆ นำมาดอง หรือหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ กินกับขนมจีน ใส่ในน้ำบูดู ผลของตะลิงปลิงมีผลแสลงไข้ ผู้มีไข้ไม่ควรบริโภค ยอดอ่อนและก้านดอกใช้ต้มจิ้มน้ำพริก
ผลมีสรรพคุณทางสมุนไพรเป็นยาบำรุงช่วยให้เจริญอาหาร ขับเสมหะ
การตลาด
ตามตลาดมักขายตะลิงปลิงโดยวางเป็นกอง ๆ ราคาไม่แน่นอน

ลั่นทม ดอนจวบทรง. ผักพื้นบ้าน(ภาคใต้). ทางเลือกในการผลิตและการบริโภค. กรุงเทพฯ : องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก,2537.






โดย : นางสาว duangjai natrsodkig, ripw klongluang patumtani 13180, วันที่ 28 เมษายน 2545