แตงไทย


แตงไทย ( Musk Melon, Melon )
แตงไทยผลไม้ของไทยที่นิยมรับประทานกันมากไม่ว่าจะเป็นภาคไหนๆก็นิยมรับประทาน เพราะแตงไทยจะนำมาทำเป็นขนมหวานคู่กับลอดช่อง โดยใสน้ำกะทิและน้ำแข็งรับประทานแล้วอร่อยหอมหวานชื่นใจ เหมาะสำหรับที่จะรับประทานในหน้าร้อนลักษณะของแตงไทยจะยาวรีๆผลสีเขียวเมื่อสุกจะมีสีเหลือง น่ารับประทาน มีวิตามินและแร่ธาตุต่างๆมากมาย ปัจจุบันยังนินมนำมาทำเป็นแตงไทยปั่นก็อร่อยไม่แพ้รับประทานสดเลยทีเดียวนอกจากนั้นยังนำมาปรุงเป็นยาสมุนไพรรักษาโรคได้อีกด้วย
คุณค่าทางยาสมุนไพร
แตงไทยเป็นผลไม้ที่มีสรรพคุณสมุนไพรรักษาโรคต่างๆได้ดี ไม่แพ้กับยาขนานอื่นเช่น
ใบแตงไทย มีรสจืด แก้ไข้ ดอกแตงไทยนำดอกออ่นมาต้มรับประทานเป็นยาทำให้อาเจียนแก้ดีซ่านหรือบดให้เป็นผงละเอียด พน่รักษาแผลในจมูกผลแตงไทย นำมารับประทานเป็นยาระบาย ขับปัสสาวะ บำรุงธาตุ บำรุงหัวใจ สมอง ขับน้ำนม ขับเหงื่อ และแก้ทางเดินปัสสาวะอักเสบ
รากแตงไทย นำมารับประทาน น้ำเป็นยาระบาย และทำให้อาเจียนเมล็ดแตงไทย มีรสเย็นจืด เป็นยาเย็น ขับปัสสาวะ ช่วยย่อยและแก้ไอ

เตโชลม ภัทรศัย. 36 ผลไม้สมุนไพรไทย. กรุงเทพฯ : โปร-เอสเอ็มอี,2543..




โดย : นางสาว bussakorn kamsean, ipw. klongluang pathumthanee13180, วันที่ 28 เมษายน 2545