นิสัยการกินอาหารของจระเข้

จระเข้(crocodiles)เป็นสัตว์เลื้อยคลานกลุ่มหนึ่งที่ยังคงหลงเหลือมาจากยุคไดโนเสาร์ มีลำตัวยาว ภายในปากมีฟันแหลมเรียบเป็นแถวกินเนื้อสัตว์อื่นเป็นอาหารในประเทศไทยมีจระเข้อยู่ 3 ชนิดได้แก่ จระเข้น้ำจืด(Crocodylus sismensis) จระเข้น้ำเค็ม (C. porosus)และตะโขงหรือจระเข้ปากกระทุงเหว(Tomistomaschlegli)ทุกชนิดกำลังมีจำนวนน้อยจนอาจสูญพันธ์หมดไปในอนาคต
นิสัยการกินอาหารนั้นจระเข้จะเปลี่ยนแปลงไปตามอายุการเจริญเติบโตปกติจะเรื่มกินอาหารในตอนเย็นนิสัยการล่าชอบใช้ลำตัวและหางโอบล้อมเหยื่อถ้าเหยื่อมีขนาดใหญ่วิธีการล่าจะเปลี่ยนเป็นการว่ายน้ำเข้าหาเหยื่ออย่างช้าๆก่อนที่จะพุ่งตัวเข้างับโดยการแกว่งปากไปงับทางด้านข้างเพราะตาของจระเข้อยู่ทางด้านข้างของส่วนหัว เมื่อเติบโตขึ้นเรื่อยๆจระเข้ขนาดเล็กจะเปลี่ยนไปกินหอยและปลาเป็นอาหารหลัก ส่วนยุทธวิธีในการล่าเหยื่อของจระเข้ขนาดใหญ่จะใช้วิธีอำพรางตัวลอยอยู่บนผิวน้ำพอเข้าใกล้เหยื่อจึงโผเข้างับแล้วลากลงน้ำให้เหยื่อจมน้ำตายนิสัยการกินอาหารของจระเข้มีส่วนช่วยปรับปรุงสุขภาพของเหล่าปลาในเหล่งน้ำอยู่มากโดยจระเข้จะกินแต่ปลาที่อ่อนแอ ปลาพิการ และปลาเป็นโรคทำให้ประชากรปลาที่เหลืออยู่มีคุณภาพที่ดีขึ้นเรื่อยๆ
จารุจินต์ นภีตะภัฎ. วิทยาศาสตร์สำหรับเยาวชน. กรุงเทพฯ : โรงพิมพ์สุรวัฒน์, 2544.โดย : นางสาว suteera liangporasertsiri, ปทุมธานี, วันที่ 6 พฤษภาคม 2545